วันเวลาปัจจุบัน พุธ 19 มิ.ย. 2019 2:12 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ทั่วโลกร่วมปกป้องชายฝั่งทะเล ไทยใช้โมเดล“หาดแม่รำพึง”

[ COMMENT จาก FaceBook]

เว็บบอร์ดหลักในการแจ้งข่าวสารต่างๆของ ทราเวิลโปร

Moderator: TravelPro Staff

ทั่วโลกร่วมปกป้องชายฝั่งทะเล ไทยใช้โมเดล“หาดแม่รำพึง”

โพสต์โดย LanNy » พุธ 28 ก.ย. 2011 2:14 pm

“ชมสารคดีคลิป 21 พันธมิตรนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ร่วมฟื้นฟูชายหาดแม่รำพึง ในวันอนุรักษ์ชายฝั่งสากล ปี 9” พร้อมบรรยากาศแม่รำพึงวันนี้ กับวิธี “สงวนชีวิต” ยามเที่ยวทะเล

วันเสาร์ที่ 3 ของเดือนกันยายนทุกปี อาสาสมัครหลายแสนคนทั่วโลกจะพร้อมใจกันทำความสะอาด และเก็บขยะทั่วชายหาด ทะเลสาบ มหาสมุทร รวมทั้งลำธาร ทั้งบนบก และใต้น้ำ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการรักษาทะเล และมหาสมุทร อันเป็นทรัพยากรของมนุษยชาติ โดยบรรดาอาสาสมัครประกอบด้วยคนทุกเพศทุกวัย จากทุกทวีปทั่วโลก รวมตัวในนามของ International Coastal Cleanup หรือ ICC ซึ่งถือเป็นกิจกรรมดูแลทรัพยากรทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับประเทศไทย วันอนุรักษ์ชายฝั่งสากลจัดขึ้นในจังหวัดระยองเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2546 ที่ชายหาดแม่รำพึง อำเภอเมืองระยอง เก็บขยะระยะทาง 5 กิโลเมตร มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 400 คน เป็นอาสาสมัครทั้งจากภาครัฐ ได้แก่ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวจังหวัดระยอง และจากภาคเอกชน ได้แก่ บริษัทต่างๆ ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ถือเป็นหนึ่งกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ที่บริษัท และผู้ประกอบการอุตสาหกรรม รวมทั้งภาคการปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดระยอง ได้ร่วมจัดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 9 ปี โดยโครงการริเริ่มครั้งแรกโดย บริษัท ดาว เคมิคอล

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2554 การนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในนิคมฯ อีก 22 แห่ง ได้จัดงานวัน ICC ขึ้น ที่หาดแม่รำพึง แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลและชายฝั่งอันดับหนึ่งของจังหวัดระยอง มีอาสาสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 2 พันคน ในระยะทาง 6.5 กิโลเมตร โดยมีการคัดแยกประเภทขยะ จดบันทึก เพื่อเก็บข้อมูล และหาแนวทางแก้ปัญหาขยะชายฝั่งอย่างยั่งยืน เช่น เพิ่มจุดทิ้ง หรือนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เป็นต้น ทั้งนี้ ในส่วนของข้อมูลขยะที่เก็บได้จะถูกส่งไปยัง The Ocean Conservancy ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรสากลที่ริเริ่มกิจกรรมนี้ และจะรวบรวมข้อมูลจากกว่า 104 ประเทศทั่วโลก มาวิเคราะห์ต้นเหตุขยะ เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญในการออกกฎหมายใหม่ๆ รวมทั้งรณรงค์ป้องกันปัญหาขยะชายฝั่งต่อไป

นอกจากจะช่วยคืนความสมดุลสู่ระบบนิเวศแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของจังหวัดระยอง ที่ต้องการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้ชาวบ้าน สร้างรายได้ให้ชุมชน จากการฟื้นฟูคืนความสวยงามให้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสนับสนุนการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนระหว่างผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมฯ และชุมชนโดยรอบ

ด้าน นายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเพ เผยถึงการท่องเที่ยวชายหาดแม่รำพึง ว่า ชายหาดแม่รำพึงยาว 12 กิโลเมตร มีลักษณะพิเศษคือพื้นจะค่อย ๆ ลาดเอียงลงไปในทะเล โดยทางฝั่งตะวันออกจะมีแนวลาดมากกว่าฝั่งตะวันตกเล็กน้อย ทั้งนี้ ในฤดูธรรมดามีความปลอดภัย 100% แต่ช่วงที่มีมรสุมประมาณเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม-สิงหาคม-กันยายน มักพบเกิดอุบัติเหตุทางทะเล ที่ผ่านมาจึงได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลโดยรอบหาด มีหอแจ้งเตือนภัย และรถโมบายคอยวิ่งประกาศภาวะคลื่นลมแรง ดังนั้น นักท่องเที่ยวไม่ควรลงลึก หรือเล่นน้ำในระดับเกินเอว เนื่องจากมีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงอันตรายสูง นอกจากนั้น ถ้าเจ้าหน้าที่ชักธงแดง คือ อยู่ในระดับอันตราย ไม่ควรลงเล่นน้ำ

“หากเป็นช่วงมรสุม ทะเลที่ไหนก็อันตราย ไม่มีจุดใดเป็นจุดเสี่ยง เพราะเสี่ยงทั้งหาด ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวรู้ไม่เท่าทัน บางคนดื้อ บางคนเมา เผลอเล่นน้ำแล้วกระโจนลึกออกไป มีคลื่นยิ่งสนุก กระโดดให้คลื่นกระแทกจนเหนื่อย เมื่อเวลาจะว่ายสวนกลับเข้ามา ขาก็เป็นตะคริว หรืออ่อนแรงบ้าง สำหรับหลุม หรือร่องน้ำอันตราย ถ้าถามว่าคลื่นแรง ดินทรายย่อมเคลื่อนตัวเป็นธรรมชาติ ดังนั้น มีหลุม มีร่องแน่นอน แต่วิธีที่จะไม่ให้เสี่ยงคือนักท่องเที่ยวอย่าลงลึก หรืองดเว้นเล่นน้ำในช่วงมรสุม และที่สำคัญคือควรฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่”

สำหรับวิธี “สงวนชีวิต” ยามเที่ยวทะเลนั้น เริ่มจากผู้ใหญ่ควรงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเล่นน้ำในบริเวณที่ไม่มีคลื่นแรง ส่วนผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือเด็ก ๆ ควรใส่เสื้อชูชีพ-ห่วงยาง เพื่อป้องกันการจมน้ำ โดยมีผู้ปกครองดูแลใกล้ชิด นอกจากนั้น ต้องรู้จักสังเกตระดับน้ำจากสีธง ซึ่งแสดงถึงความลึก โดยทั่วไปนั้น ธงสีแดง 2 อัน หมายถึง บริเวณนั้นอันตรายมาก ไม่ควรเล่นน้ำเด็ดขาด ธงสีแดง 1 อัน อยู่ในระดับอันตราย ธงสีเหลืองคือเพิ่มความระมัดระวังในการเล่นน้ำ และธงสีเขียว สามารถเล่นน้ำได้ รวมทั้งฟังคำเตือนจากเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

เพื่อ “การเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ” ใส่ใจสร้างความปลอดภัยในชีวิตตนเอง สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป.

รัตติกาล ธารทิพย์ธาดา
ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
ไฟล์แนป
news.JPG
“หาดแม่รำพึง”
news.JPG (16.45 KiB) เปิดดู 4975 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
LanNy
 
โพสต์: 190
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 10 ต.ค. 2009 5:12 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง ประกาศและข่าวสารจากทราเวิลโปร

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 2 ท่าน :: สมาชิก 1 ท่าน, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

่กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน