วันเวลาปัจจุบัน พุธ 19 มิ.ย. 2019 3:17 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

วิธีเช็คระดับน้ำการท่วมถึง‏ ด้วยตัวเอง

[ COMMENT จาก FaceBook]

เว็บบอร์ดหลักในการแจ้งข่าวสารต่างๆของ ทราเวิลโปร

Moderator: TravelPro Staff

วิธีเช็คระดับน้ำการท่วมถึง‏ ด้วยตัวเอง

โพสต์โดย LanNy » พุธ 26 ต.ค. 2011 12:56 pm

http://flood.firetree.net/?ll=16.3412%2 ... 8&z=12&m=7

เป็นประโยชน์มากๆค่ะ สามารถวัดระดับพื้นที่บ้านเราว่าสูงกว่าระดับน้ำทะเลกี่เมตร ในเหตุการณ์น้ำท่วมคราวนี้ ทางนาซ่าประมาณว่าจะท่วมประมาณ 5 เมตร หากบ้านใครสูงกว่าระดับน้ำทะเล 5 เมตร โอกาสที่น้ำจะท่วมล้อรถก็น้อยมาก เช็คดูนะค๊ะ อ่านคำแนะนำคร่าวๆก่อนก็ได้

คำแนะนำ

อันดับเเรก เลื่อนหาแผนที่ประเทศไทยและหาบ้านเราก่อนว่าอยู่ที่ไหนน๊ะค๊ะ ซูมออกมาให้เห็นบริเวณรอบๆ ก่อนค่ะ สักระยะเช่นทั้งหมู่บ้าน ถนนต่าง ใน Block ที่เราอยู่เพื่อช่วย ในการวิเคราะห์ เสร็จเเล้ว เติมน้ำลงไปที่ 5+ (ช่องบนด้านซ้าย) ดูที่บ้านเราเเละบริเวณรอบๆ ว่ามีสีน้ำเงินไหม หากมีเเสดงว่าท่วมค่ะ

ต่อไปจะดูว่าท่วมเท่าไหร่ หรือดูว่าบริเวณบ้านเรา อยู่ระดับน้ำทะเลที่เท่าไหร่ ก็ลองลดระดับน้ำลงเช่น 4+ 3+ 2+ จนกว่าจะไม่มีสีน้ำเงิน ครั้งเเรกที่ไม่มีสีน้ำเงิน นั่นคือระดับน้ำทะเลที่บ้านเราคร่าวๆ ทั้งนี้เพราะ นาซ่า ทำให้ค่าโดยประมาณ ที่ระยะสูงต่างกัน 1 เมตร นั่นหาค่าละเอียดมากกว่านั้นไม่ได้ เเต่เราประมาณได้ค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ระดับน้ำที่จะเข้าบ้านหรือเขตขึ้นอยู่กับระบบการกั้นน้ำของบริเวณบ้านเรานั้น ดีหรือไม่อย่างไรด้วยค่ะ น้ำมีสภาพที่ไหลเกาะกลุ่ม ตรงไหนว่างเข้าได้้มันก็ไป ไปเติมเต็มให้ได้ในระดับของมัน ถ้าเราอยู่ระดับ5+แล้วเป็นสีน้ำเงิน แต่บริเวณแถวบ้านมีการกักกันน้ำไว้ดี เราก็อาจรอดได้ค่ะ ลองทดสอบดูน๊ะค๊ะ


ข้อสังเกตุ

1. มุมบนขวาลองเลือกเป็น Hybrid ดูค่ะ จะได้มุมมองที่ดีกว่านะคะ เราจะเห็นสภาพพื้นดิน คลองรูปล่างอย่างไร อีกอย่างลอง Zoom เข้า Zoom ออกดู พื้นที่กว้างบ้างเเคบบ้างค่ะ เพื่อมุมมองที่ชัดเจน แล้วก็มองหาบริเวณบ้านและบ้านตัวเองให้เจอง่ายขึ้นค่ะ

2. เสร็จเเล้ว ก็ลองใส่น้ำระดับ 7+ ดูค่ะ เพื่อมองหาพื้นที่ที่โผล่พ้นน้ำ นั่นจะเป็นพื้นที่ ที่เรารู้ว่าจะไปจอดรถที่ไหน หรือเวลาเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินค่ะ
ระดับ 7+ คือระดับที่ เราจะหามองพื้นที่ที่สูงกว่า 7+ ที่โผล่พ้นน้ำ ในภาพพื้นที่นั้นยังไงน้ำก็ไม่ท่วม 100 % ค่ะ เช่นเราไปจอดรถได้มั่นใจว่ายังไงก็ ไม่ท่วม หากจอดพื้นที่ที่ 5+ น้ำก็จะประมาณล้อ เป็นต้น หรือเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินใดๆ เราก็รู้เเน่ละว่า พื้นที่นั้นในระเเวกบ้านเรา ไม่ท่วมเเน่นอนละค่ะ


+5 +6 +7 คือประมาณการความสูงของน้ำที่จะท่วม ถ้าเราเป็น สีน้ำเงิน แปลว่า ท่วม ถ้าไม่ แปลว่า เราสูงกว่า จะไม่ท่วม

เค้าให้ลองเช็คตั้งแต่ +5 ไปค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
LanNy
 
โพสต์: 190
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 10 ต.ค. 2009 5:12 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง ประกาศและข่าวสารจากทราเวิลโปร

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 1 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน