วันเวลาปัจจุบัน พุธ 26 มิ.ย. 2019 5:34 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ฮ่องกงเผยมนต์เสน่ห์ชวนหลงใหล ในเทศกาลฉลองสีสันทางวัฒนธรรม 13-29 เมษายน

[ COMMENT จาก FaceBook]

เว็บบอร์ดหลักในการแจ้งข่าวสารต่างๆของ ทราเวิลโปร

Moderator: TravelPro Staff

ฮ่องกงเผยมนต์เสน่ห์ชวนหลงใหล ในเทศกาลฉลองสีสันทางวัฒนธรรม 13-29 เมษายน

โพสต์โดย hamoo » เสาร์ 21 เม.ย. 2012 1:09 pm

" ชวนฉลองสีสันทางวัฒนธรรมในเดือนเมษายนกับสี่เทศกาลที่ถือปฏิบัติและสืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ณ ฮ่องกง วันที่ 13-29 เมษายน ศกนี้"
ฮ่องกง มหานครระดับโลกของเอเชีย เตรียมฉลองสีสันทางวัฒนธรรมในเดือนเมษายนกับสี่เทศกาลที่ถือปฏิบัติและสืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ได้แก่ งานฉลองวันเกิดเจ้าแม่ทินโห่ว เทศกาลวันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า งานฉลองวันเกิดเทพทัมกุงและเทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้า มหานครที่เต็มไปด้วยความทันสมัยและวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่ผสานกันอย่างลงตัวจะนำนักท่องเที่ยวไปสู่การฉลองทางวัฒนธรรมแบบฉบับฮ่องกงที่ครบครันทั้งการดำเนินพิธีกรรมดั้งเดิม ขบวนพาเหรดตามท้องถนน การเชิดสิงโต เชิดมังกรรวมถึงกิจกรรมพิเศษที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเทศกาล ฮ่องกงจะมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ไม่ซ้ำใครในระหว่างเดือนเมษายน ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ทุกพื้นที่ที่แวะเยี่ยมเยียน นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ถึงมนต์เสน่ห์ที่จะได้รับการบันทึกอยู่ในความทรงจำตลอดเวลาที่นึกถึง

งานฉลองวันเกิดเจ้าแม่ทินโห่ว (Birthday of Tin Hau) 13 เมษายน 2555
ทินโห่วคือเทพยดาแห่งท้องทะเลที่ชาวฮ่องกงเชื่อกันว่าสามารถพยากรณ์อากาศได้แม่นยำและคอยคุ้มครองให้ชาวประมงเดินเรือได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น ก่อนออกหาปลา ชาวประมงจึงมักจะมาสักการะที่วัดทินโห่วเพื่อขอพรให้สภาพภูมิอากาศเป็นใจตลอดรอดฝั่ง โดยปัจจุบัน มีวัดทินโห่วมากถึง 70 วัดกระจายตัวทั่วฮ่องกง
เมื่อวันเกิดเจ้าแม่ทินโห่วเวียนมาถึง ชาวฮ่องกงจะทำการตกแต่งเรือประมงรวมทั้งเรือสำเภาโบราณ (Duk Ling) ด้วยธงสีต่างๆเพื่อแสดงความขอบคุณที่เจ้าแม่ทินโห่วช่วยคุ้มครอง จากนั้นจะล่องเรือ แห่วนในอ่าววิคตอเรียก่อนจะมุ่งหน้าไปยัง Joss House Bay ในไซกุง (Sai Kung) ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดทินโห่วที่เก่าแก่ที่สุด สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1266 เพื่อทำพิธีจุดธูปบูชา ท่ามกลางชาวฮ่องกงกว่า 50,000 คน ที่มารวมตัวกันที่วัดแห่งนี้เป็นประจำทุกปีเพื่อฉลองให้กับเจ้าแม่ทินโห่ว
*เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับวัดทินโห่วที่ Joss House Bay* นอกจากรูปปั้นของเจ้าแม่ทินโห่วที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาสักการะแล้ว ในห้องโถงด้านข้างยังมีเตียงมังกร (Dragon Beds) ของเจ้าแม่ทินโห่ว ที่เชื่อกันหากได้มาสัมผัสแล้วจะได้ลูกหลานและประสบกับความโชคดีในปีถัดไป


เทศกาลวันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า (Birthday of Lord Buddha) 28 เมษายน 2555
นับเป็นเทศกาลที่มีความศักดิ์สิทธิ์และมีเอกลักษณ์อีกเทศกาลหนึ่งที่ถือปฏิบัติมายาวนานในฮ่องกง ชาวฮ่องกงจะทำการสรงน้ำพระที่วัดพุทธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอารามโป๋หลินบนเกาะลันเตา ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระใหญ่ พระพุทธรูปนั่งกลางแจ้งทำจากทองสัมฤทธิ์ที่สูงที่สุดในโลก พุทธศาสนิกชนจากทั่วโลกจะมารวมตัวกันที่นี่เพื่อสรงน้ำพระและชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ นอกจากนั้น ก่อนและหลังวันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า ผู้เข้าร่วมเทศกาลจะทานคุ้กกี้รสขม เพราะมีความเชื่อว่าหลังจากได้ทานอาหารรสขมเข้าไปแล้ว สิ่งดีๆจะตามมา นอกจากพิธีสรงน้ำพระ จะมีการแสดงกังฟูจากสำนักเส้าหลินและโชว์ศิลปะการแสดงเปลี่ยนหน้าด้วย


งานฉลองวันเกิดเทพทัมกุง (Birthday of Tam Kung) 28 เมษายน 2555
นอกจากเจ้าแม่ทินโห่ว ยังมีเทพทัมกุงที่เป็นเทพแห่งท้องทะเลที่มีอิทธิฤทธิ์และได้รับการบูชาจากชาวประมงอยู่เสมอ ตามความเชื่อโบราณเล่าว่า ทัมกุง เกิดในสมัยราชวงศ์หยวน เมื่อยังเล็กมีความสามารถในการพยากรณ์อากาศได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยของชาวบ้านได้ตั้งแต่อายุ 12 ปี ตำนานยังเล่าว่า ทัมกุงเรียนรู้จนบรรลุและมีสติปัญญาแตกฉานตั้งแต่อายุยังน้อย รวมถึงยังคงความอ่อนเยาว์บนใบหน้าไว้ได้แม้ร่างกายจะล่วงเลยวัยจนอายุ 80 ปี แล้วก็ตาม
ในโอกาสวันเกิดของเทพทัมกุง ชาวฮ่องกงนิยมฉลองที่วัดทัมกุงใน Shau Kei Wan บนเกาะฮ่องกง เพราะเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1905 แม้ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 2002 ก็ยังคงรูปแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี หินที่อยู่ด้านหน้าของวัดคือสัญลักษณ์แห่งเทพทัมกุง ภายในวัดมีระฆังเหล็กและแท่นหินที่บอกเล่าประวัติการก่อตั้งวัดแห่งนี้ นอกจากนั้นยังมีเรือสำเภาและเรือมังกรโบราณที่ทำจากไม้อายุเก่าแก่หลายร้อยปีตั้งอยู่ด้วยเทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้า (Cheung Chau Bun Festival) 25-29 เมษายน 2555
ชื่อเทศกาลมีที่มาจากหอคอยสูงที่ทำจากไม้ไผ่ตั้งตระหง่านหน้าวัดปักไต้บนเกาะเฉิ่งเจ้า ซึ่งเป็นสถานที่หลักในการฉลองโดยการแข่งเก็บซาลาเปาภายในเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่พาเหรดของเหล่าเทพเด็กอีกด้วย เทศกาลซาลาเปา ถือปฏิบัติมานานกว่า 100 ปีแล้วเนื่องจากสมัยก่อนเคยมีโรคระบาดคร่าชีวิตชาวบ้านจำนวนมาก จึงมีการสร้างแท่นบูชาหน้าวัดปักไต้เพื่อวอนให้เทพเจ้าช่วยคุ้มครองและขับไล่วิญญาณร้ายออกไป นอกจากนั้นชาวบ้านได้ทำการแห่รูปปั้นของเทพเจ้าตามตรอกซอยทั่วเกาะอีกด้วย หลังจากพิธีกรรมทั้งหมด โรคระบาดได้หายไปจากเกาะอย่างไม่น่าเชื่อ จึงทำให้ชาวบ้านบนเกาะเฉิ่งเจ้าจัดเทศกาลซาลาเปาขึ้นทุกปีเพื่อขอบคุณเทพเจ้าที่ช่วยคุ้มครองและป้องภัย
เทศกาลซาลาเปาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมประจำชาติของจีนลำดับที่สาม ในปี 2554 ที่ผ่านมา โดยองค์การยูเนสโก นอกจากนี้นิตยสารออนไลน์ของอเมริกาอย่าง Time.com ยังมอบตำแหน่งหนึ่งในสิบเทศกาลท้องถิ่นสุดแปลกให้กับเทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้าอีกด้วย
เทศกาลฉลองสีสันทางวัฒนธรรมของฮ่องกงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีถึงการหลอมรวมกันอย่างลงตัวระหว่างความก้าวล้ำนำสมัยของมหานครระดับโลกและประเพณีดั้งเดิมที่ยึดปฏิบัติมานับร้อยปี ฮ่องกงอวดสถานะความเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การลงทุนหรือโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างภาคภูมิและในขณะเดียวกันก็แสดงความโดดเด่นทางด้านสีสันทางวัฒนธรรมได้อย่างไม่เคอะเขิน ฮ่องกงคือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการพักผ่อนอย่างมีคุณค่าในเดือนเมษายนนี้
สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับเทศกาลฉลองสีสันทางวัฒนธรรมของฮ่องกงได้ที่นี่ http://www.discoverhongkong.com/cultura ... index.html
ขอบคุณข่าวสารดีๆจาก edtguide.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
hamoo
 
โพสต์: 62
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 26 ม.ค. 2012 6:12 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง ประกาศและข่าวสารจากทราเวิลโปร

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 1 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน