วันเวลาปัจจุบัน พฤหัสฯ. 20 มิ.ย. 2019 2:56 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

เทคนิคการเตรียมเรื่องอาหารการกิน ก่อนออกท่องเที่ยวเดินป่าขึ้นเขา

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

เทคนิคการเตรียมเรื่องอาหารการกิน ก่อนออกท่องเที่ยวเดินป่าขึ้นเขา

โพสต์โดย FabricMan » พฤหัสฯ. 21 มิ.ย. 2012 12:08 pm

กองทัพเดินด้วยท้อง นักเดินทางทุกคนก็ไม่พ้นกฏเกณฑ์ในเรื่องเหล่านี้ ในสภาพความเป็มจริงของนักเดินป่าก็ย่อมรู้กันเป็นอย่างดี ความหิวไม่เคยปราณีใคร แต่การเที่ยวป่าก็มีข้อจำกัดในตัวมันเอง ที่ทำให้นักเดินทางรู้ดีว่า ไม่สามารถนำอาหารไปได้ตามที่ใจปรารถนาได้ทุกอย่าง ถึงแม้จะมีการว่าจ้างลูกหาบ เพราะลูกหาบก็เป็นคนเหมือนกับเรา ถึงจะแบกน้ำหนักได้มากกว่าแต่ก็ใช่ว่าจะแบกโดยไร้ขีดจำกัด ยกเว้นยอมจ้างลูกหาบจำนวนมาก ซึ่งก็ดูไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงนัก หากจะนำสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันเข้าไปด้วย จนแทบแยกไม่ออกว่าอะไรคือบ้านอะไรคือป่า

A+man+to+prepare+food+in+the+wilderness+camping+stoves+108053.jpg


หากทำใจรับสภาพกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ไม่ได้ ก็ขอแนะนำให้นอนอยู่กับบ้านเฉย ๆ ดีกว่า ถึงแม้ว่าปากท้องจะเป็นสิ่งสำคัญทำให้เรามีเรี่ยวแรงในการเดินทาง แต่ก็ไม่สำคัญเท่าการไปฝืนกฎเกณฑ์ในธรรมชาติมากเกินไป

bridgeheaventent.jpg
coloured_tents_with_lights_camping_on_mountain.jpg
coloured_tents_with_lights_camping_on_mountain.jpg (83.92 KiB) เปิดดู 2752 ครั้ง


การเตรียมความพร้อมในด้านอาหารสามารถแบ่งความพร้อมออกได้เป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ

1. อาหารหนัก
2. อาหารเบา
3. อาหารเสริม พวกเครื่องบำรุงการเตรียมเรื่องอาหารการกินในการเดินป่า ไม่มีข้อบังคับอะไรตายตัว ส่วนใหญ่จะเน้นอาหารที่มีน้ำหนักเบาเป็นหลัก แต่ก็ไม่ถึงกับว่าตลอดการเดินทางต้องกินแต่อาหารสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว

img_3144.jpg


พวกผักหรืออาหารสำเร็จรูปชนิดต่าง ๆ ก็สามารถเอาไปได้ โดยใช้วิธีรวนเค็มจะเป็นวิธีที่เก็บมันได้นานที่สุด นอกเหนือไปจากการตากแห้ง แต่ถ้าจ้างเขาทำก็คงไม่มีสิทธิ์เลือก คนนำทางหรือลูกหาบขึ้นเขาหลวงเขาจะรับเหมาทำอาหารด้วย ไม่ต้องกลัวว่าจะได้กินแต่วิญญาณเนื้อสัตว์หรือพวกผักต่าง ๆ เพียงอย่างเดียว เท่าที่เคยใช้บริการเขาก็เพียบพร้อมพอสมควร แต่จะให้เหมือนไปซื้อเองก็คงเป็นไปไม่ได้

IMG_0412.JPG


อาหารหนัก
อาหารหนัก หรือ อาหารหลัก ในส่วนนี้หนีไม่พ้นพวกกับข้าวอาหารเนื้อสัตว์ต่าง ๆ นอกเหนือจากพวกอาหารแห้ง เช่นเดียวกันผักควรจะเป็นพวกผักประเภทที่ทนเป็นพิเศษ เช่น ถั่วฝักยาว หรือ กะหล่ำปลี อาจจะเป็นผักที่ค่อนข้างหนัก แต่ความทนทานของมันสูง ที่ขาดไม่ได้เห็นจะเป็นน้ำพริกต่าง ๆ มันจะช่วยให้ อาหารมื้อนั้นอร่อยขึ้นได้ไม่น้อยตามพื้นฐานนิสัยของคนไทยที่ขาดน้ำพริกไม่ค่อยได้

Easy_Camping_Food_Recipes_Kids-2574.jpg
Easy_Camping_Food_Recipes_Kids-2574.jpg (27.77 KiB) เปิดดู 2752 ครั้ง


อาหารเบา
อาหารเบาในบางครั้งอาหารเบาหรือของว่างก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากลุ่มอาหารหลัก เนื่องจากมันช่วยเราระหว่างการเดินทางได้มาก อย่างน้อยมันก็เข้ากระตุ้นต่อมกำลังใจให้กัดฟันสู้ต่อไป

อาหารในส่วนที่ได้รับความนิยม คือ อาหารจำพวกของขบเคี้ยว ลูกอม ผลไม้ดอง หรือแม้กระทั่งผลไม้ในธรรมชาติเช่นลูกสมอเป็นต้น สิ่งที่ทำให้มันได้รับความนิยมนอกจากการประทังความหิวแล้ว น้ำหนักของมันเบา พกพาได้สะดวกโดยตัวเราเอง

Seth_Smigelski__Photography_Marion_Mountain_Campfire_5419.jpg


อาหารเสริม
อาหารเสริม บางคนอาจมองว่าไม่มีความจำเป็น แต่เป็นที่ยอมรับกันว่า การเดินป่าบนเส้นทางที่สูงชัน ร่างกายจะเสียเหงื่อค่อนข้างมาก อาหารเสริมในความหมายคือ เครื่องดื่มพวกเกลือแร่หรือกลูโคสชนิดต่าง ๆ ที่จะช่วยให้สภาพร่างกายความสดชื่นคืนกลับมาในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งก็คงขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน บางคนอาจใช้สิ่งที่มีอยู่ในร่างกายทดแทน การพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นวิธีการคลายเครียดและดึงความสดชื่นกลับคืนมา โดยธรรมชาติ แต่บอกได้เลยว่าสภาพความเป็นจริงบางครั้งมันก็ไม่เพียงพอกับความสดชื่นที่สูญเสียไป หารเราต้องการให้ร่างกายฟื้นคืนสภาพในเวลารวดเร็ว

Seth_Smigelsk_Photography_Lifestyle_IMG_5997.jpg


พวกเครื่องบำรุงการเตรียมเรื่องอาหารการานในการเดินป่าไม่มีข้อบังคับอะไรตายตัว ส่วนใหญ่จะเน้นอาหารที่มีน้ำหนักเบาเป็นหลัก แต่ก็ไม่ถึงกับว่าตลอดการเดินทางต้องกินแต่อาหารสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว

picresized_1226682571__b125498.jpg
picresized_1226682571__b125498.jpg (61.08 KiB) เปิดดู 2752 ครั้ง


นอกจากพวกเกลือแร่หรือกลูโคสชนิดต่าง ๆ แล้ว ยังมียาคลายกล้ามเนื้ออีกชนิดหนึ่ง หรืออาจใช้ยานวดแทนก็ได้ หรือสอบถามกับทีมงานทราเวิลโปรได้น่ะค่ะ ^^"

TRAVELPRO TEAM. ขอขอบคุณที่มา thaiza.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 5 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน