วันเวลาปัจจุบัน อาทิตย์ 19 พ.ค. 2019 5:52 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

แชงกรีล่า เทือกเขาสูงเสียดฟ้า หุบเขาปูลาดด้วยทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม น้ำอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ทองคำ

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

แชงกรีล่า เทือกเขาสูงเสียดฟ้า หุบเขาปูลาดด้วยทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม น้ำอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ทองคำ

โพสต์โดย hamoo » พุธ 11 ก.ค. 2012 12:24 pm

Travelpro-2011-10-24-0070.jpg


แชงกรีล่า คือ ดินแดนแสนมหัศจรรย์สุดขอบโลก ที่นักท่องเที่ยวต่างอยากเดินทางไปสัมผัสและพิชิตดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ แชงกรีล่า ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3,500 เมตร ออกซิเจนค่อนข้างบางเบา การเดินทางก็ไม่ใช่ว่าจะสะดวกนัก ที่พักก็ไม่หรูหรา เพราะยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ แต่แชงกรีล่าก็สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เขาไปสัมผัสได้อย่างน่าอัศจรรย์


Travelpro-2011-10-22-0057.jpg


แชงกรีล่า ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ดินแดนที่สันติภาพเบ่งบาน” อันเป็นความใฝ่ฝันของมนุษยชาติ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านงานเขียนนวนิยาย เรื่อง The Lost Horizen ที่เจมส์ ฮิลตัน เขียนไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1933 และข้อความในจินตนาการของแชงกรีล่าได้ถูกนำมาสร้างเป็นหนังในเวลาต่อมา เขาบรรยายเอาไว้ว่า ...ภาพที่เห็นอยู่เบื้องหน้านั้น เป็นทิวทัศน์บนภูเขาที่งดงามตระการตาที่สุดในโลกก็ว่าได้ ...ดินแดนแห่งนั้นคือ แชงกรีล่า


แชงกรีล่าเป็นดินแดนที่งดงามลี้ลับ ผู้คนมีชีวิตเรียบง่าย มียอดเขาหิมะ หุบเขา ทุ่งหญ้า สายน้ำและทะเลสาบ อันน่าตระการตา...


ทางการจีนได้มีการพยายามตามหาดินแดนแชงกรีล่าในจินตนาการของ เจมส์ ฮิลตัน ว่าดินแดนนั้นอยู่ที่ไหนของประเทศ .....ดินแดนที่มีเทือกเขาสูงเสียดฟ้า เบื่องบนปกคลุมด้วยหิมะ เบื่องล่างเป็นหุบเขาที่ปูลาดด้วยทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม ท้องน้ำอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ทองคำ เป็นที่อาศัยของคนในชุมชน

Travelpro-2011-10-21-0033.jpg


ราวปี 1996 คณะแชงกรีล่า ศึกษา ที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลท้องถิ่นยุนนาน ได้ทำการสำรวจและศึกษาเขตปกครองตนเองเต๋อชิง มีการค้นหาข้อมูลทั้งทางด้านวรรณกรรม ชาติพันธ์วิทยา ศาสนา ภาษาศาสตร์ ภูมิศาสตร์และทิเบตศึกษาประกอบกับนวนิยายของเจมส์ ฮิลตัน ในที่สุดทางการจีนก็ได้ค้นพบภูมิประเทศในเมือง Deqing กับ Zhondion ระหว่างสองเมืองเป็นรอยต่อระหว่างจีนและทิเบตมีความสวยงามมากและมีความคล้ายคลึงกับที่บรรยายไว้ในหนังสือ ทางการจีนจึงประกาศให้บริเวณตรงนี้เป็น แชงกรีล่า อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เมื่อ พ.ศ. 2539 (ค.ศ.1997) แชงกรีล่า เดิมคือแคว้นกัมของทิเบต เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนที่มีทั้งชาวธิเบตกับชาวจีน เผ่าต่าง ๆ อยู่ด้วยกัน


Travelpro-2011-10-21-0026.jpgเต๋อชิง หมายถึง “สถานที่อันเป็นศิริมงคล” เต๋อชิงเป็นเขตปกครองคนเอง ชนชาติทิเบตแห่งเต๋อชิง ตั้งอยู่บนที่ราบสูงเต๋อชิง มีพื้นที่ประมาณ 23,870 ตารางกิโลเมตร ประชากร 320,000 คน ร้อยละ 84 เป็นชาวทิเบตที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองจงเตี้ยน (ภาษาจีนกลาง) หรือเจี้ยนถัง (ภาษาทิเบต) ซึ่งในปัจจุบันเรียก แชงกรีล่า (ภาษาอังกฤษ) มีแม่น้ำสำคัญ 3 สาย คือ แม่น้ำนู่เจียง (สาละวิน) แม่น้ำลานช้าง (โขง) และแม่น้ำจินซาเจียง (แยงซีเกียง) ไหลขนานกันลงมาทางตอนใต้จนถึงตอนเหนือของยุนนาน แม่น้ำทั้งสามสายไหลมาบรรจบกันตรงบริเวณที่ราบสูงเต๋อชิง จากเหนือไหลสู่ใต้ผ่านช่องแคบหุบเหวตื้นลึกมากมาย ผ่านเทือกเขาหิมะยาวหลายร้อยกิโลเมตร ป่าไม้หนาแน่น ทะเลสาบน้ำใสและวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ดินแดนแห่งนี้จึงงดงามไปด้วยธรรมชาติและจิตสำนึกของชาวเต๋อชิง

Travelpro-2011-10-21-0035.jpg


ขอบคุณข้อมูลดีๆๆจาก : bloggang.com
ลมหายใจแห่งขุนเขา แชงกรี-ลา ลี่เจียงย่าติง
แชงกรี-ลา มนต์ขลังสุดขอบโลก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม : แชงกรีล่า ทัวร์แชงกรีล่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
hamoo
 
โพสต์: 62
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 26 ม.ค. 2012 6:12 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 4 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน