วันเวลาปัจจุบัน พุธ 14 พ.ย. 2018 9:50 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ส่วนผสมและประเภทของ.. เหล้าจีน

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

ส่วนผสมและประเภทของ.. เหล้าจีน

โพสต์โดย FabricMan » อาทิตย์ 16 ก.ย. 2012 3:21 pm

ไป่จิ่ว Baijiu
Baijiu1.jpg

หรือเหล้าขาวนั้น เป็นเหล้าที่ทำในจีน แปลว่า เหล้าสีขาว บ่อยครั้งที่เราะเข้าใจผิดว่ามันคือไวน์แต่จริงๆแล้ว ไป่จิ้วคือเหล้ากลั่น โดยแอลกอฮอล์จะอยู่ที่ 40-60%

ไป่จิ่วเป็นเหล้าที่มักทำจากข้าวฟ่าง แต่บางทีก็มีการใช้ส่วนผสมอื่นๆด้วย

..โดยทางใต้ของจีนนั้นมักใช้ ข้าวเหนียว
ส่วนทางเหนือมักใช้ธัญพืชอื่นๆ เช่น ..ข้าวฟ่าง บาร์เล่ย์ ข้าวสาลี ข้าวฟ่างหวาน และ ลูกเดือย

เพราะส่วนใหญ่ ไป่จิ่วมักเสิร์ฟแบบลิเคียวร์ แต่จริงๆแล้วมันมีดีกรีสูงกว่ามาก และมีกลิ่นเอกลักษณ์ชัดเจน คือชิมแล้วรู้ว่าไอ้นี่เหล้าจีนแน่ๆ

"การเสิร์ฟ"ธรรมเนียมจีนมักเสิร์ฟเหล้าที่อุณหภูมิห้องโดยใส่ขวดกระเบื้องเล็กๆ
หรือแบบเป็นชุดก็จะประกอบด้วย ที่อุ่นเหล้า และถ้วยเล็กๆ6ใบ กินแบบถ้วยเล็กๆเพียวๆระหว่างมื้ออาหาร

"รส" เหล้าแบบนี้ฝรั่งจะบอกว่ามันมี กลิ่นของ สีทินเนอร์ ยาง น้ำมันดีเซล
wine2.jpg


"ระดับชั้นของไป่จิ่ว"

1.] "Sauce" fragrance (เจียงเซียง)
หอมแรง ชัดเจน กลิ่นฟางข้าว ก่อนเบลนด์จะมีลิ่นแอมโมเนียแรง คล้ายเต้าหู้เหม็น หรือ กรัปป้า(บรั่นดีแบบอิตาลีซึ่งจะหมักด้วยองุ่นทั้งพวง)
ซึ่งจะให้ดีมักกินคู่กับผักดองทั้งหลาย เหล้าในเกรดนี้ เช่น เหมาเซียง ในกลุ่ม เหมาไถ

2.] "Heavy/thick" fragrance (หนงเซียง /ลู่เซียง)
รสหวาน หมักจากส่าเหล้าหวาน รสเป็นมันลื่น ฉ่ำ ตามด้วรสจางๆ เช่น อู่เหลียงเย่(5ธัญพืช)จาก อยี่ปิน

3.] "Light" fragrance (เชียงเซียง /เฟินเซียง)ละเอียดอ่อน ดราย เบา ฉ่ำและโล่งปาก เช่น.. เฟ็งจิ่ว จาก ชานซี

4.] "Rice" fragrance (หมี่เซียง)เป็นเหล้าที่เน้นหมักจากข้าว กลิ่นและรส กระเดียดไปทางไวน์ โล่งปาก หอมอ่อนๆ
เช่น.. ซานฮวาจิ่ว จากกุ้ยหลิน

5.] "Honey" fragrance (เฟิงเซียง) กลิ่นคล้ายน้ำผึ้ง รสหวาน

6.] "Layered" fragrance (เจียนเซียง/ฟูเซียง)ซอส เฮฟวี่ ไลท์ รสกว้าง เต็มปาก และดราย
เช่น.. ซีเฟินจิ่ว(หงษ์ตะวันตก) จาก ชานซี

1.jpg

เอ่อร์กั่วโถว (Erguotou) (หัวเหล้าของหม้อกลั่นที่2)

แรง ใส และราคาถูก จึงเห็นทั่วไปตามข้าวถนน ในปั๊ม และที่โด่งดังเพราะนิยมในหมู่พวปกน้ำเงิน ดาวแดง(คนจีนสมัยปฏิวัติ) ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่


-เหมาไถ (Maotai jiu)
moutai2.jpg


เหล้าขาวพิเศษที่ดังที่สุดของจีน ทำจากข้าวสาลีกับข้าวฟ่าง(ข้าวเดือย)

เหมาไถ ทำอยู่ในอำเภอเรินหุย จังหวัดกุ้ยโจว เทคนิคซับซ้อนและใช้เวลา 5-6ปี กว่าจะได้มา แรกเริ่มก็จะเอาข้าวลูกเดือยส่วนหนึ่งบดหยาบๆ แล้วผสมกับข้าวเดือยทั้งเมล็ด จากนั้นเอาไปต้มด้วยไอน้ำ แล้วจึงเอาข้าวเดือยที่ต้มแล้วไปหมักให้บูด น้ำที่ได้จากการหมักก็เอาไปกลั่นทุกเดือนจนครบ 8 เดือน(กลั่นพิเศษซ้ำ7ครั้ง)

..ต่อจากนั้นก็บรรจุในไหพิเศษเพื่อลดความบาดคอออก เก็บต่ออีก2ปี แล้วตามด้วยเครื่องเทศหมักต่ออีก3เดือน แล้วบรรจุขวดกระเบื้อง

ที่โด่งดังเพราะนิยมใช้เป็นเหล้าเจ้างานเวลาจีนไปเยี่ยมเยือนต่างประเทศ รับแขกบ้าแขกเมือง: ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่54-55%

เหล้าตัวนี้ รสกระเดียดไปทางเกาเหลียงและมีกลิ่นส่าเหล้าแรง ดีกรีแรงแต่รสนุ่ม ใส และมีกลิ่นบูดเฉพาะตัว


-เกาเหลียง (Gaoliang jiu)
3.jpg


แปลตรงๆตัวคือเหล้าที่ทำจากข้าวลูกเดือย
เป็นเหล้าที่เกิดตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง เริ่มที่เมืองต้าจื้อกู ในตะวันตกของเมืองเทียนสิน

..ปัจจุบันนิยมมากในไต้หวัน : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่54-63

เหล้าตัวนี้มีให้กินโดยทั่วไปเหมือนกัน วาบแรกที่ลงคอ รสจะแรงแต่พอลงคอไปสักพัก .. กลิ่นของลูกเดือยจะขึ้นมาในคอและจมูก


ต้าชุย (Daqu jiu)
Daqu-jiu4.jpg


มีประวัติยาวนานในเสฉวนกว่า300ปี เหล้านี้ทำจากข้าวฟ่าง ข้าวสาลี หมักนานๆ : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่52%


ซี่เฟ็งจิ่ว(หงษ์ตะวันตก) (Xifeng)
Xifeng-5.jpg


เป็นเหล้าขาวชนิดเดียวที่อยู่ในเกรด"Layered" fragrance รสชาติซับซ้อน

ซวงเจิงจิ่ว (Shuang zheng jiu ) กลั่น2ครั้ง | ซานเจิงจิ่ว (San zheng jiu) กลั่น3ครั้ง
Shuang-zheng-jiu-5.jpg


เหล้า์ข้าวจาก จิ้วเจียง เจียงซี โดยการกลั่น2-3ครั้ง จำแนกตามชื่อ : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 32% กับ 38-39%


-อู่เหลียงเย่ (Wuliangye)
Wuliangye-7.jpg

เหล้ารสแรง จากเมืองอยี่ปิน ทางใต้ของเสฉวน : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 45%


ตัวนี้เคยกินเหมือนกัน รสมันซับซ้อน แรง และลึก มีกลิ่นส่าเหล้าแรง

-จิวกุย (Jiugui) แปลว่า ขี้เมา
Jiugui8.jpg


ทำจากน้ำพุ ข้าวฟ่าง ข้าวเหนียว ช้าวสาลี เป็นผลิตภัณฑ์จากหูหนาน : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่38-54%


เหล้าในกลุ่มมีกลิ่นมีดังนี้

-เม่ยกุ่ยลู่จิ่ว (Meiguilu jiu)
Meiguilu-jiu9.jpg

หรือ บุ่นกุ่ยโหล่วจิ้ว (กุหลาบสกัด)

เป็นเหล้าเกาเหลียงที่หมักกับกุหลาบ และ น้ำตาลกรวด นิยมใช้แต่งกลิ่นขนม/กับข้าว อยู่บ้างเหมือนกัน : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 54-55%

จากที่ชิมรสหอม และหวานเอียนในระดับหนึ่ง ถ้าดื่มก็ต้องบอกว่าไม่ชอบก็เกลียดไปเลย ถือว่าถึงจะหอมแต่ดื่มยาก ..ว่างั้นเถอะ

กุ่้ยฮวาเชินจิ่ว (Guihua chen jiu) หรือ กุ้ยฮวยติงจิ้ว
Guihua-chen-jiu10.jpg

หมักจากดอกหอมหมื่นลี้ (โชยหลี่เฮียง) : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่17-18%

.. ชิมแล้วรสกระเดียดไปทางไวน์หวานอมเปรี้ยว หอมกลิ่นดอกไม้อ่อนๆ กินง่ายได้เรื่อยๆ


-อู่เจียผีจิ่ว (Wujiapi jiu)
11.jpg

เป็นเหล้าเกาเหลียง+ยาจีน โดยเฉพาะโสมคนอาจมีแช่ไว้ในขวดด้วย : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่54-55%


-ยุคปิงซิวซู่ /อวีปิงเซาจิ้ว (Yuk Bing Siu Zau) (เหล้าเนื้อหยกน้ำเเข็ง)
12.jpg

เป็นเหล้า์ข้าวจากกวางตุ้ง ทำด้วยข้าวนึ่งและหลังจากกลั่นก็จะแช่มันหมูลงในเหล้าก่อนจะเอาออกตอนบรรจุขวด
.. แต่บางขวดก็ลอยมันหมูไว้เลย : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่30%


-ซานหัวจิ่ว (Sanhua jiu) (สามดอกไม้)
Sanhua-jiu13.jpg

หมักจากข้าว ทำที่กุ้ยหลิน หอมยาจีน และใช้น้ำจากน้ำพุ : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่55-57%


-จูเย่ชิงจิ่ว (Zhuyeqing jiu) (ใบไผ่เขียว)
Zhuyeqing-jiu14.jpg

รสหวาน หมักกับ12ยาจีน และใบไผ่ : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่38-46%


โถ่เหมยจิ่ว/ทูเว่ย (To Mei Chiew)
荼薇酒-15.jpg

เหล้าจากมณฑลกวางตุ้ง เป็นเหล้าข้าวหมักกับดอกโถ่เหมยและน้ำตาลทราย บ่ม1ปี : ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่30%


*** ดื่มสุรา ดื่มน้อยเป็นยา ดื่มมาก ทำลายสุขภาพ ***ด้วยความหวังดีจากทีมงานทราเวิลโปรนะจ๊ะ ^^"

TRAVELPRO TEAM. ขอขอบคุณที่มาจาก pcmusicsound.com

เที่ยวจีนหน้าหนาว เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว เที่ยวเกาหลีหน้าหนาว เที่ยวธิเบตหน้าหนาว เที่ยวสิงค์โปรหน้าหนาว เที่ยวฮ่องกงหน้าหนาว เที่ยวปีใหม่หน้าหนาว
เที่ยวในประเทศหน้าหนาว
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 11 ท่าน :: สมาชิก 1 ท่าน, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน