วันเวลาปัจจุบัน จันทร์ 19 ส.ค. 2019 7:45 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

5 เมืองจีนน่าเที่ยวฉลองปีใหม่-ตรุษจีน แนะเที่ยว ‘ฮาร์บิ้น’ ยอดฮิตเมืองหิมะ-สไตล์ยุโรป

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

5 เมืองจีนน่าเที่ยวฉลองปีใหม่-ตรุษจีน แนะเที่ยว ‘ฮาร์บิ้น’ ยอดฮิตเมืองหิมะ-สไตล์ยุโรป

โพสต์โดย FabricMan » ศุกร์ 28 ก.ย. 2012 8:10 pm

5 เมืองของประเทศจีนน่าท่องเที่ยว ช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่ ตรุษจีน และวันชาติจีน

406173_321862514512458_779338747_n.jpeg


คุณสามารถเลือกพักผ่อนได้ตามไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตกลุ่มชอบหนาวๆ ต้องเที่ยว ‘ฮาร์บิ้น-จี๋หลิน-เสิ่นหยาง’ อยากหลบหนาวต้อง ‘ฝูเจี้ยน-ไหหลำ’ ขณะที่เขตเมืองและมณฑลใหญ่จะแออัด -สินค้าและบริการแห่ขึ้นราคาต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่หลั่งไหลกันเข้าไป

ทุกต้นปีจะมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ในช่วงเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลแห่งความสุข และการท่องเที่ยวของคนไทย โดยประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับความนิยมในการเดินทาง ไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง, มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าเคารพ บูชา, มีการจัดงานเทศกาลต่างๆ เช่น ตรุษจีน ทั้งยังเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ ประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกด้วย

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านทัวร์จีน โดยเฉพาะทัวร์เชิงประวัติศาสตร์จีน กล่าวว่า.. ในช่วงเทศกาลปีใหม่สากล ตรุษจีน วันแรงงานและวันชาติจีน ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปท่องเที่ยวในเมืองหรือมณฑลใหญ่ๆ ของประเทศจีน เนื่องจากมีประชาชนเชื้อสายจีน และชาวจีนจำนวนมากนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง ในช่วงวันหยุดยาว ทั้งราคาสินค้า บริการ ฯลฯ ในช่วงวันชาติและวันแรงงานของประเทศจีน ที่เป็นวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 7 วันก็มีการปรับราคาสูงขึ้น เช่น โรงแรม, รถประจำทาง, ฯลฯ

“เทศกาลตรุษจีนมีคนจีนจำนวนมากต้องการเดินทางมาต่างเมือง เพื่อมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะเชื่อว่าจะนำพาความเจริญรุ่งเรือง และความเป็นสิริมงคลมาสู่ตนเอง จึงทำให้วัดดังๆ ในประเทศจีนมีคนต่อคิวยาว 5-6 กิโลเมตรเพื่อรอเข้าวัด ซึ่งอาจใช้เวลานานถึง 3 ชั่วโมงในการรอเข้าไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และได้ใช้เวลาในการขอพรเพียงเวลาสั่นๆ ”

อย่างไรก็ตามคนที่มีความต้องการจะเดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศจีน ในช่วงเทศกาลดังกล่าว ขอแนะนำให้เดินทางมาท่องเที่ยวที่ไม่ใช่วัด เช่น..

( 1.) เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเหยหลงเจียง ตั้งอยู่ใกล้ประเทศรัสเซีย เหมาะจะเดินทางมาในช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งจะมีอากาศเฉลี่ยประมาณ -18 องศา ถึง -36 องศา จึงเหมาะกับคนที่ไม่กลัวอากาศหนาว โดยทัศนียภาพของบ้านเมือง รวมถึงสิ่งก่อสร้างคล้ายประเทศในแถบยุโรป อีกทั้งเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และน่าสนใจ

317271_271310122901031_269103573121686_892180_1884299618_n.jpg


....โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวดังนี้

1.1 เทศกาลโคมไฟน้ำแข็งและการประกวดการปั้นหิมะนานา ชาติที่สวยงาม ซึ่งประเทศไทยก็เข้าร่วมแข่งขันในงานนี้ด้วย ภายในงานมีการแกะสลักน้ำแข็งเป็นสถานที่ต่างๆ เช่น พระราชวัง, กำแพงเมืองจีน สวยงามมาก ทั้งยังมีภัตตาคารที่มีเครื่องใช้ต่างๆ เป็นน้ำแข็งอีกด้วย

Travelpro-2011-12-31-0006.jpg
Travelpro-2012-01-01-0009.jpg


1.2 โบสโซเฟียซึ่งออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกชาวรัสเซีย ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่2
Travelpro-2012-01-01-0007.jpg


1.3 ถนนคนเดิน
Travelpro-2012-01-01-0010.jpg


1.4 เยี่ยมชมการเลี้ยงเสือ และเลี้ยงกวางสไตล์ชาวฮาร์บิ้น
travelpro_harbin-tiger.jpg


1.5เล่นสกีและหิมะ
Travelpro-2011-12-31-0004.jpg

โดยมีอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย เช่น รถโยก มอเตอร์ไซย์ เรือใบที่ใช้วิ่งในเขตหิมะ, สุนัข หรือกวางลากรถเลื่อน เป็นต้น ส่วนสินค้าที่มีชื่อเสียงคือ เขากวาง, โสม, ยาสมุนไพร

jiling.jpg

( 2.) มณฑลจี๋หลิน

สามารถเดินทางต่อจากเมืองฮาร์บิ้นมาเที่ยวต่อที่เมืองนี้ โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจประกอบด้วย พระราชวังของกษัตริย์แมนจูองค์สุดท้าย คนญี่ปุ่นเป็นผู้ให้ก่อสร้างขึ้น เพื่อใช้กษัตริย์แมนจูเป็นหุ่นเชิด และวัดพุทธแห่งแรกในดินแดนแมนจู ซึ่งโดยปรกติแมนจูจะไม่มีวัด


Xinle_Civilisation_Shenyang_China.jpg

( 3.) เสิ่นหยาง

ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเหลียวหนิง ที่เราสามารถเดินทางต่อจากมณฑลจี๋หลินได้สะดวกและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจโดยเฉพาะพระราชวังของกษัตริย์แมนจูองค์แรก ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายพระราชวังโบราณของปักกิ่ง แต่มีขนาดเล็กกว่า..

และยังมีวัดหยกขาว ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นหยกที่มีความสำคัญของประเทศจีน โดยมีศิลปิน นักออกแบบร่วมกันออกแบบ แสดงความคิดเห็นจนออกมาเป็นหยกที่สวยงามชิ้นนี้ ซึ่งมีลักษณะส่วนหน้าเป็นรูปพระพุทธเจ้า ส่วนหลังเป็นพระโพธิ์สัตว์กวนอิม..

สำหรับคนที่กลัวหนาวแนะนำให้เดินทางไปท่องเที่ยวยัง

8.ฟูเจี่ยน-(ฝูโจว).jpg

( 4.) มณฑลฝูเจี้ยน หรือ มณฑลฮกเกี้ยน ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวตลอดได้ทั้งปี ซึ่งเป็นมณฑลของจีนที่อยู่ใกล้ไต้หวันมากที่สุด โดยมีสถานที่แนะนำดังนี้ ..


ดินถูโหลว.jpg

4.1 บ้านหรือหมู่บ้านคนจีนแคระ

เป็นเมืองที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก โดยมีประวัติศาสตร์ ประเพณี วัฒนธรรม สถานที่ วิถีการดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิม

“ที่อยู่อาศัยของคนจีนแคระเป็นบ้านดิน มีรูปทรงกลม อาศัยรวมกันมากถึง 300 กว่าคน ใน 1วงกลม แต่มีประตูทางออกเพียงทางเดียวเท่านั้น และยังมีรูปแบบการดำเนินชีวิตในแบบคนยุคก่อน”

เซี๊ยะเหมิน.jpg

4.2 ที่เมืองเซี๊ยะเหมินซึ่งเป็นเมืองในมณฑลฝูเจี้ยน มีเกาะเปียโนที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

..เพราะที่นี่ มีลักษณะบ้าน เมือง สไตล์ยุโรป ผู้คนนิยมเล่นเปียโนกันทุกครอบครัว และมีจุดเด่นตรงที่นักท่องเที่ยว คนพื้นบ้าน คนรวย คนจน หรือคนมีอำนาจ เมื่อมาถึงเกาะนี้จะต้องใช้เท้าในการเดินทางภายในเกาะเท่านั้น ไม่มีรถ หรือพาหนะอื่นใด ทั้งนี้เป็นการสะท้อนถึงความเท่าเทียมกันทางสังคม


Meizhou-Island.jpg

4.3 เมืองผูเถียน ในมณฑลฝูเจี้ยน

มีสถานที่สำคัญของเกาะเหม่ยโจว ( Meizhou Island) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเทพธิดาแห่งท้องทะเล เจ้าแม่มาจู่ (Mazu) ซึ่งเรานิยมเรียกกันว่า เจ้าทับทิม เทพเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวเดินเรือเชื้อสายจีนทั่วโลก

( 5.) เกาะไหหลำ เป็นมณฑลที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศจีน
ซันย่า.jpg


..ซึ่ง มีเมืองซันย่าที่มีหาดทรายขาวสะอาดงดงาม เป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญ คล้ายกับพัทยา หัวหิน และภูเก็ตของไทย และรัฐบาลจีนได้เร่งพัฒนา การท่องเที่ยวของเกาะไหหลำ ให้สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็น “ฮาวายแห่งเอเชียตะวันออก”

..นอกจากนี้ยังมี วัดหนานซัน ซึ่งเป็นสวนพุทธธรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน อีกทั้งไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่การสักการะเจ้าแม่กวนอิม ที่มีความสูงถึง 108 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเล ขณะเดียวกันจากเกาะไหหลำ สามารถเดินทางไปเที่ยวยังทางใต้ของประเทศจีน อย่างเช่น ฮ่องกง, มาเก๊า, จูไห่ ด้านตะวันตกก็มีเฉินตู เสฉวน ซึ่งเป็นแหล่งกำหนดมีแพนด้าของประเทศจีน

* * * ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว อย่างเช่น ปีใหม่ สงกรานต์ ฯลฯ คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศค่อนข้างมาก รวมถึงประเทศจีน โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ ทัวร์จะถูกจองเต็มอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งยังอยู่ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเหมาะแก่การเดินทางไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง ทั้งคาดว่าในปี 2556 หากไม่เกิดเหตุการณ์ทางการเมือง หรือเหตุภัยทางธรรมชาติ ก็คาดว่าตลาดการท่องเที่ยวจะเติบโตขึ้น และมีการแข่งขันที่สูงขึ้นตามมา ..

“ ปีใหม่และตรุษจีนเป็นเทศกาลของความรื่นเริง ทุกเมืองในประเทศต่างๆ จะถูกประดับตกแต่งไปด้วยสีสัน เพื่อต้อนรับวันใหม่ของปีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งการเดินทางในช่วงปีใหม่นั้น จะได้สัมผัสกับงานฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อีกด้วย ”

อย่างไรก็ดีในช่วงเดือน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ ประเทศจีนได้รับการกล่าวขานว่าหนาวเข้าเส้น ผู้ที่ต้องการสัมผัสความหนาวแนะนำให้เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองหลวงของประเทศจีนอย่างเมืองปักกิ่ง ซึ่งสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยแต่ฤดูจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายให้ได้เลือกชม เช่น พระราชวังโบราณกู้กง พระราชวังฤดูร้อน กำแพงเมืองจีน เป็นต้น.. หรืออาจเลือกเดินทางมาเซียงไฮ้ ก็เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยว และน่าสนใจ


* * * สำหรับเทศกาลที่อยู่ในช่วง เดือนปีใหม่-ตรุษจีนในประเทศจีนมีเทศกาลน่าท่องเที่ยว และมีชื่อเสียงเป็นอย่างยิ่งก็คือ เทศกาลแกะสลักน้ำแข็งที่เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเหยหลงเจียง โดย 1 ปี มีเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น บนพื้นที่ 53,000 ตารางกิโลเมตร ภายในเมืองจะสวยงาม มีการแกะสลักสถานที่ และสิ่งของด้วยน้ำแข็งด้วยความละเอียด ทั้งยังมีการประดับตกแต่งด้วยไฟสีต่างๆ ทำให้น้ำแข็งเหล่านั้นมีความสวยงามเป็นอย่างมาก จึงทำให้ชาวจีนและชาวต่างชาติต่างมุ่งหน้าเดินทางไปเที่ยวชมความยิ่งใหญ่ และความสวยงามของเทศกาลนี้เป็นจำนวนมาก * * *

Harbin-2012-01-01-0675.jpg


“ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศจีนช่วงเทศกาล ปีใหม่ มกราคม ตรุษจีน ราคาทัวร์จะอาจจะสูงกว่าวันปรกติทั่วไป เนื่องจากราคาตั๋วเครื่องบินที่สูงกว่าปรกติ รวมถึงราคาห้องพักต่างๆ ที่ขึ้นสูงตามด้วยเช่นกัน อย่างราคาช่วงปีใหม่ จะอยู่ที่ประมาณ 29,000 - 50,000 บาท”


TRAVELPRO ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ผู้จัดการ Online

หาข้อมูลท่องเที่ยวฮาร์บิ้นช่วงปีใหม่เพิ่มเติม คลิ๊กได้เลยค่ะ >> ทัวร์ฮาร์บิ้น ทัวร์ฮาร์บิ้นสงกรานต์ ทัวร์ฮาร์บิ้นช่วงสงกรานต์ ทัวร์ฮาร์บิ้นตรุษจีน เที่ยวฮาร์บิ้น ฮาร์บิ้นปีใหม่ ทัวร์ฮาร์บิ้นช่วงปีใหม่ เที่ยวฮาร์บิ้นช่วงตรุษจีน ทัวร์จีนช่วงปีใหม่ ทัวร์ปีใหม่ แพ็คเกจทัวร์ช่วงปีใหม่ ฮาร์บิ้น 2013 ฮาร์บิ้น 2556 เที่ยวปีใหม่ ทัวร์จีนปีใหม่ ทัวร์ต่างประเทศ ทัวร์ต่างประเทศปีใหม่
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 2 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน