วันเวลาปัจจุบัน ศุกร์ 06 ธ.ค. 2019 4:00 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ข้อคิดและคำเตือนในการไป "ฮันนีมูน"

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

ข้อคิดและคำเตือนในการไป "ฮันนีมูน"

โพสต์โดย FabricMan » พฤหัสฯ. 22 พ.ย. 2012 6:40 pm

หลังจากไปฮันนีมูนมาสิบกว่าวัน ได้ข้อคิดอะไรเยอะแยะเกี่ยวกับการเที่ยวมากจริงๆ แถมตอนนี้ก็เป็นช่วงวันหยุดยาวๆ อาจจะมีบางคู่เดินทางไปฮันนีมูนกันอยู่ ก็ขอให้แฮปปี้ๆ มีความสุขกันมากๆเลยนะคะ

..จริงๆ การไปเที่ยวหลังจากเพิ่งแต่งงานเนี่ย มันต้องวางแผนดีๆ ถ้าอยากให้มันออกมาโรแมนติก เป็นที่น่าจดจำของการเริ่มต้นชีวิตคู่ หาไม่ก็อาจจะกลายเป็นทัวร์วิบาก ที่ทำให้คู่แต่งงานใหม่ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันไปแทน


(ซึ่งก็แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคู่ว่า..อยากไปสวีท หรือ อยากไปลุยๆ แต่สำหรับตัวเราเองชอบแบบลุยๆ ฮาๆ มากกว่า มันจำและเล่าได้สนุกกว่าไปสวีทกันเองเยอะเลยค่ะ)

Travelpro-2012-01-28-0023.jpg


ข้อคิดในการเลือกสถานที่ฮันนีมูน

1. วัน-เวลา = ขอให้เอาฤกษ์สะดวกเป็นดีที่สุด กับทั้งฝ่ายหญิงและชาย

- จริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวทันทีหลังงานแต่งหากฝ่ายใดยังติดงานอยู่ ควรรอจนกว่าจะถึงวันที่ทั้งสองฝ่าย ลางานได้อย่างสบายใจ

- อย่างไรก็ตามไม่ควรเดินทางหลังวันงานแต่งงานทันทีเพราะว่าคุณทั้งคู่จะกลายเป็นซอมบี้ในวันถัดไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยังไงเผื่อเวลานอนพักซักวันแล้วค่อยไปลุยเที่ยวกันจะดีกว่า..

- ถ้าอยากไปโรแมนติกกันแค่สองคน ช่วยเลือกเวลาไปเที่ยวนอกฤดูท่องเที่ยว ไม่อย่างนั้นจะเดินทางลำบากคนเยอะ จองที่พักได้ราคาแพงเกินไปอีกต่างหาก

Travelpro-2011-12-31-0012.jpg


2. สถานที่ = อันนี้สำคัญมากๆ ต้องคุยกันล่วงหน้าเลยว่า อยากไปพักผ่อนกันแบบไหน จะทะเลหรือภูเขาหรือหมู่บ้านเงียบๆ ห่างไกลความวุ่นวาย จะในประเทศหรือว่านอกประเทศ

- ความโรแมนติกเกิดได้ทุกที่ที่เรามีความสุขค่ะ แค่ได้เดินทางออกไปดูอะไรใหม่ๆ สามารถสร้างสีสันให้การเริ่มต้นชีวิตคู่ได้อย่างมาก ก่อนเลือกสถานที่ก็ควรคุยและตกลงกันนิดนึงว่าอยากจะไปสวีทกันที่ไหนดี ไปแล้วจะได้โดนใจ ประทับใจแล้วก็เป็นที่น่าจดจำค่ะ

- สำหรับคนที่อยากไปฮันนีมูนนอกประเทศ ควรวางแผนล่วงหน้าจองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่าให้เรียบร้อย แล้วตรวจเช็คดีๆ ก่อนวันเดินทางด้วยนะคะ สำหรับผู้หญิงที่จดทะเบียนสมรสแล้วเปลี่ยนนามสกุลตามสามี ให้ทำวีซ่าหลังจดทะเบียน ชื่อ-สกุลจะได้ตรงกับพาสปอร์ต (อย่าลืมไปทำพาสปอร์ตใหม่ด้วย) ไม่อย่างนั้นตอนเดินทางอาจมีปัญหาได้

- คนที่อยากไปติดเกาะ ใช้ชีวิตแบบห่างไกลผู้คน ก็ควรตรวจสอบก่อนว่าเกาะที่จะไปเนี่ยมีไฟฟ้าใช้ปกติมั๊ย? ..มีน้ำจืดเพียงพอหรือเปล่า? ..การคมนาคมในเกาะเป็นยังไงมีถนนหรือเปล่า? (ถ้าเตรียมใจไปสวีทกันแล้วดันเลือกเกาะที่ห่างไกลความเจริญแทนที่จะหวานมันจะกลายเป็นขมเอานะคะ แต่ถ้าอยากจะไปลุยๆธรรมชาติกันสองคน เกาะแบบนี้ก็นับว่าเข้าข่ายตรงจุดประสงค์เลยค่ะ)

Travelpro-2011-12-31-0015.jpg


3. โรงแรมที่พัก = ขอบอกเลยว่าควรเลือกโรงแรมดีๆ ไปเลย อย่าไปคิดว่าเปลืองค่าใช้จ่าย เพราะที่พักดีๆ ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง กับการสร้างความทรงจำดีๆ ระหว่างกัน เป็นการเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างด้วยกัน

- ถ้าที่ตั้งโรงแรมอยู่ในที่ที่สวยงามอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องไปจองห้องสวีทราคาแพงมากก็ได้ เอาห้องราคากลางๆ ที่อยู่แล้วรู้สึกสบายใจ สบายกระเป๋าดีกว่า

- ควรศึกษาการเดินทางไปยังที่พักล่วงหน้าแล้วโทรเช็คกับโรงแรมเรื่องการเดินทางก่อน ถ้าเห็นว่าไม่สะดวกกรุณาอย่าจองถ้าไม่อยากให้ทริปฮันนีมูนกลายเป็นทริปวิบากไปซะ

- ก่อนจองอ่านรายละเอียดของโรงแรมดีๆ ว่ามีบริการอะไรบ้าง อ่านรีวิวคนที่เคยไปพักแล้วด้วย (ถ้าเค้าบ่นๆกันว่าเดินทางลำบาก ไม่สะอาด บริเวณรอบข้างเสียงดัง มีการก่อสร้าง ตอนดึกๆ ส่งเสียงดัง ก็อย่าไปจองโรงแรมนั้นเลย เสียบรรยากาศหมด)

Travelpro-2011-12-29-0007.jpg


4. งบประมาณ = ควรคำนวณกันคร่าวๆ ก่อนออกเดินทางด้วยว่าจะต้องการจ่ายเงินเท่าไหร่สำหรับทริปครั้งนี้ อยากจ่ายส่วนไหนมากน้อยกว่ากัน เผื่อบางคนอยากได้ที่พักดีๆ แต่ไม่ต้องกินดีมากก็ได้ หรือบางคนอยากเที่ยวเยอะๆ ไปหลายที่ แต่ก็ไม่ต้องการพัก ที่พักหรูหราไฮโซอะไร5. กระเป๋าเดินทาง = จะเอากระเป๋าลากหรือกระเป๋าเป้ จะเอาไปสองใบหรือใบเดียว ก็คิดกันดีๆ ก่อนว่าจะเดินทางรูปแบบไหน

- ถ้าไปเที่ยวที่เดียวจองโรงแรมดีๆ ก็แนะนำให้เอากระเป๋าแบบลากไป เพราะไม่ต้องเคลื่อนย้าย ลากเข้าที่พักก็จบเลย แถมยังใช้เป็นที่ใส่ของระหว่างที่พักอยู่ได้ด้วย

- ถ้าไปเที่ยวลุยๆ หรือต้องย้ายที่พัก ควรเตรียมเป็นเป้สะพายไปจะสะดวกกว่ากระเป๋าลากที่อาจไม่มีที่ให้ลากแล้วต้องหิ้วมันเดินให้ลำบากตัวเองแทน

Travelpro-2012-01-01-0035.jpg


6. วิธีเดินทางระหว่างท่องเที่ยว = ไปถึงที่พักแล้วก็คิดล่วงหน้าหน่อยว่าจะไปเที่ยวกันยังไง?

- ควรรู้คร่าวๆ ว่าที่ที่ไปสามารถเดินเที่ยวเอง หรือต้องเช่าจักรยาน มอเตอร์ไซด์ หรือรถยนต์ ถึงจะเที่ยวบริเวณรอบๆได้

- ถ้าจะใช้บริการรถรับจ้างก็อ่านล่วงหน้านิดนึงว่าเค้าคิดราคากันเท่าไหร่ เดี๋ยวนี้นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะคนไทยคนต่างชาติก็มีโอกาสโดนหลอกเท่าๆกัน

- ถ้าไปทะเลแล้วอยากไปทัวร์รอบเกาะข้างๆ หรือไปดำน้ำดูปะการัง ให้เดินถามบริษัททัวร์หลายๆที่ก่อนว่าราคาเท่าไหร่ยังไง ปกติเค้าก็จะบอกราคาสูงๆ ไว้ก่อน (ถ้าเป็นต่างชาติเค้าก็ไม่รู้จักการต่อรองมักจะเสียเงินและเสียโง่จ่ายหนักจัดไป) เราก็ต้องต่อราคาลงมาให้เหมาะสมด้วย ถ้าไม่อยากดำน้ำ ไม่อยากพายเรือคายัค ก่อนซื้อทัวร์ก็บอกเค้าไปเลยว่าไม่เอาลดราคาให้หน่อย อยากไปดูวิวเฉยๆ ก็จะได้ราคาถูกลงมาก

- ถ้าจะให้ดีบอกที่บริษัทด้วยว่าขอทัวร์ที่ไปกับกลุ่มคนไทย เพราะเค้าจะได้จัดให้ถูกกับธรรมชาติของเรา เนื่องจากส่วนใหญ่ทัวร์กับฝรั่งเค้ามักจะพาไปปล่อยเกาะให้ฝรั่งผึ่งแดดอาบลมเผาผิวกันยาวๆ ซึ่งคนไทยส่วนมากก็มักจะไม่ชอบแดด ไม่มีใครไปนอนผึ่งกันให้ร้อนและเสียเวลา และถ้าเลือกได้ควรเลือกไปทัวร์กลุ่มเล็กๆ เพราะจะจัดการเรื่องเวลาได้ดีกว่า คนไม่เยอะไม่ปวดหัวกับการจัดการด้วย

Travelpro-2012-01-01-0029.jpg


7. ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนไปเที่ยว = อันนี้สำคัญมากๆ ซัก 1-2 วันก่อนเดินทางควรเช็คสภาพอากาศของสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปซักหน่อย เผื่อโชคร้ายพายุมรสุมเข้าหรือน้ำท่วมแผ่นดินทล่มอะไรทำนองนี้จะได้เลื่อนการเดินทางหรือเปลี่ยนสถานที่ได้ทัน
(ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้อย่าลืมโทรไปยกเลิกห้องพักด้วย)


8. ความใส่ใจ = อย่าลืมว่าการแต่งงานไม่ใช่จุดหมายปลายทางของความรักแต่มันคือการเริ่มต้นทางเดินชีวิตไปด้วยกันของคนสองคน ดังนั้นการเปลี่ยนสถานะจากแฟนมาเป็นสามีภรรยากันก็ไม่ได้แปลว่าคนทั้งคู่จะหยุดใส่ใจซึ่งกันและกัน ในทางตรงกันข้ามคนสองคนควรช่วยกันดูแลเอาใจใส่ เห็นใจและเข้าใจความรู้สึกของกันและกันมากขึ้น และเวลาไปฮันนีมูนนี่แหล่ะ ที่จะช่วยให้เราดูแลกันมากกว่าเดิม


9. เรื่องบนเตียง = อันนี้ไม่พูดถึงคงไม่ใช่การไปฮันนีมูน ทั้งนี้ทั้งนั้นช่วงของการไปฮันนีมูนก็จะช่วยให้สามีภรรยามือใหม่เรียนรู้ซึ่งกันและกันมากขึ้น เนื่องจากไม่มีอะไรมารบกวนห่างไกลจากผู้คนที่คุ้นเคยสถานที่ที่รู้จัก เรียกได้ว่าใหม่ในทุกๆอย่างและบรรยากาศก็เป็นใจ (ถึงบอกตอนต้นว่าให้เลือกที่พักดีๆไปเลย ต่อให้อากาศไม่ดีเราก็อยู่ในเขตโรงแรมได้สบายๆ ไม่เดือดร้อน) แต่ที่อยากเตือนก็คืออย่าหักโหมมากจนโรค Honeymoon Cystitis เข้ามาเยือนนะคะ (เป็นโรคที่เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย จะเหมือนกับอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้เจ็บแสบเวลาปัสสาวะและมีอาการปัสสาวะบ่อยและติดขัดด้วย ทางแก้คือดื่มน้ำมากๆ อย่ากลั้นปัสสาวะด้วยนะคะ)

Travelpro-2012-04-14-0084.jpg


10. เรื่องไม่ควรทำระหว่างไปฮันนีมูน = อย่าทำให้การไปเที่ยวเพื่อเพิ่มความหวานให้กันกลายเป็นความขมตั้งแต่เริ่มชีวิตคู่นะคะ มีเยอะเลยที่สามีภรรยามือใหม่ไม่ควรทำระหว่างไปเที่ยวกัน

- ควรโยนเรื่องงานต่างๆ ทิ้งไปให้สิ้นซากระหว่างไปเที่ยว ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดอาการเซ้งกันไปได้เวลามีโทรศัทพ์มาทวงงาน เวลาพักผ่อนคือเวลาที่ตัดขาดจากโลกแห่งการทำงานค่ะ

- อย่าอยู่กับมือถือมากกว่าสามี/ภรรยาของเรา แม้ว่าจะอยากโพสต์รูปอวดคนโน้นคนนี้ในโลกออนไลน์มากแค่ไหน ก็ไม่ควรปล่อยให้คู่ของเราต้องนั่งเหงาระหว่างที่เราเล่นมือถือ

- เรื่องการพูดจา ต้องถนอมน้ำใจกันให้มาก เวลาเกิดปัญหาหรือการไปเที่ยวไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ก็ต้องใช้เหตุผลค่อยๆ พูดกัน อย่าลืมว่าทุกการเดินทางไม่มีคำว่าเพอร์เฟค อุปสรรคเล็กๆน้อยๆที่พบเจอก็อย่าเอามาเก็บเป็นอารมณ์กัน

- อย่าลืมบอกรักสามี/ภรรยาของคุณหลายๆ ครั้งนะคะ ไม่ใช่ว่าแต่งงานกันแล้วก็ไม่จำเป็นต้องพูดคำนี้กันอีก ยังไงคำว่า "รัก" ก็เป็นคำที่มีพลังเพิ่มความหวานให้ชีวิตคู่ได้ตลอดเวลา (วันนี้คุณบอกรักสามี/ภรรยาของคุณหรือยังคะ?) :P

Travelpro-2012-04-14-0163.jpg


TRAVELPRO TEAM. ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก travelling-ok/Rose
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: MSN [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 2 ท่าน :: สมาชิก 1 ท่าน, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

่กำลังดูบอร์ดนี้: MSN [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน