วันเวลาปัจจุบัน พฤหัสฯ. 21 พ.ย. 2019 10:54 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

สุดอึ้ง ชิมแฟนซีทำอาหารกินเอง

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

สุดอึ้ง ชิมแฟนซีทำอาหารกินเอง

โพสต์โดย LanNy » พฤหัสฯ. 05 ม.ค. 2012 12:46 pm

สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพ คานซี่ (Kanzi) 1 ใน 8 ลิงชิมแปนซีแคระ ในความดูแลของ ดร.ซาเวจ รัมบอค นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาพฤติกรรม และการสื่อสารของลิง จากรัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะลงมือก่อไฟ และทำอาหารกินเอง

ดร. ซาเวจ กล่าวว่า คานซี่ ชอบควานหากิ่งไม้ตามพื้น เพื่อนำมาก่อไฟทำอาหาร เมื่อตอนที่มันยังเล็ก มันได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Quest For Fire ซึ่งเป็นเรื่องราวของมนุษย์ในยุคแรกที่ค้นพบไฟ มันดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่หลายรอบ กระทั่ง 5 ขวบ มันเริ่มที่จะก่อไฟจากกระดูกสัตว์แห้งเล็ก และตนเชื่อว่าคานซี่ กับความรู้เรื่องไฟของมัน คือการพัฒนาการอย่างลึกซึ้งของสติปัญญาแบบมนุษย์

ตอนนี้คานซี่ สามารถที่จะทำขนมหวาน เรียนรู้ที่จะเอาเนื้อไปย่าง เพื่อทำแฮมเบอร์เกอร์ และหลังจากปรุงอาหารในกองไฟเสร็จ ยังรู้จักที่จะควบคุมไฟ โดยไปหาน้ำมารด เพื่อดับฟืนเสียด้วย และขณะนี้มันกำลังถ่ายทอดทักษะในการดำรงชีพดังกล่าวให้กับทีโก ลูกชายของมันเอง

ทั้งนี้คานซี่ เป็นผลสำเร็จจากการทดลองด้านสื่อสาร เพื่อกระตุ้นให้ลิงเกิดการเรียนรู้ ทั้งการพูด การเขียน และการสื่อสารต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ชิมแปนซีทุกตัวที่จะมีความสามารถดังกล่าว
ไฟล์แนป
1 (1).jpg
1 (1).jpg (17.19 KiB) เปิดดู 3056 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
LanNy
 
โพสต์: 190
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 10 ต.ค. 2009 5:12 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 1 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน