วันเวลาปัจจุบัน ศุกร์ 10 เม.ย. 2020 1:36 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

รสชาติชาวญี่ปุ่น

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

รสชาติชาวญี่ปุ่น

โพสต์โดย titipong » พฤหัสฯ. 14 มี.ค. 2013 3:33 pm

เชื่อไหมว่าคนญี่ปุ่นชอบกินอาหารที่ได้รสชาติมาจากธรรมชาติแท้ๆ ไม่มีการปรุงแต่งจากเตรื่องปรุงใดๆแม้แต่ซอสยังไม่นิยมกันเลย แต่ทำไมคนญึ่ปุ่นถึงเป็นคนคิดค้นผงชูรสขึ้นมาล่ะ หรือทำมาเพื่อขายให้ต่างประเทศ ???

food.jpg
food.jpg (38.57 KiB) เปิดดู 11072 ครั้ง


จริงๆแล้วคนญี่ปุ่นก็ชอบกินอาหารที่มีผงชูรสไม่แพ้บ้านเรานักหรอกเพียงแต่คนไทยเราชอบรสชาติที่จัดกว่าเท่านั้นเอง และในสภาพบ้านเมืองชาวญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นเมืองที่สงบเรียบง่ายตามที่เข้าใจกัน แต่เป็นเมืองที่มีความเครียดสูงมากที่เดียวการทานอาหารที่ต้องการความเร่งด่วนเรื่องรสชาติจึงนิยมมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาหารญี่ปุ่นจริงๆมีเพียงไม่กี่อย่างที่จะต้องการรสชาติจากธรรมชาติอาหารจริงๆ เช่นพวก ซูชิ ปลาดิบ เป็นต้น หรือการทำอาหารทานเองในบ้านก็ไม่นิยมจะใส่ผงชูรสเท่าไหร่ เพราะถือว่าเป็นการโชว์ฝีมือการทำอาหารไปด้วยในตัว แต่เพราะในปัจจุบันการจะมานั่งเคี่ยวนํ้าซุปนานๆเป็นวันๆเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีคงเป็นไปไม่ได้

umami II.jpg
umami II.jpg (17.75 KiB) เปิดดู 11072 ครั้ง


ผงชูรสจริงๆแล้วไม่ได้มีรสชาติอะไรเลยเพียงแต่มันจะไปช่วยกระตุ้นต่อมรับรส "อูมามิ" รสที่ห้าที่นอกเหนือจาก รสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม รสเผ็ด


นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นชื่อ ศ.ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ ได้บรรยายรสชาตินี้หลังจากที่เค้าพบมันในนํ้าซุปสาหร่าย คอมบุ ซึ่งจะทำให้รสชาติที่ฉุ่มฉํ่าไปด้วยเนื้อและจะคละคลุ้งอยู่ในปากค่อนข้างนานเรียกว่ารส "อูมามิ" หรือคนไทยเรียกว่า "หวานนํ้าต้มกระดูก" มักพบมากในปลา เห็ด ผักโขม และกระหลํ่าแต่จริงๆแล้วเราเจอรสนี้ครั้งแรกจาก "นมแม่"
ภาพประจำตัวสมาชิก
titipong
 
โพสต์: 33
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 18 ก.พ. 2012 5:18 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 16 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 17 ท่าน :: สมาชิก 1 ท่าน, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 16 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 16 ท่าน