วันเวลาปัจจุบัน อังคาร 25 ก.พ. 2020 6:48 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

JAPAN-มารยาทควรรู้ ก่อนเที่ยวญี่ปุ่น : การชมซากุระญี่ปุ่น. ^^

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

JAPAN-มารยาทควรรู้ ก่อนเที่ยวญี่ปุ่น : การชมซากุระญี่ปุ่น. ^^

โพสต์โดย th3toon » ศุกร์ 23 พ.ค. 2014 6:02 pm

Pin_1400820334537ed26e06358_XL.jpeg
Pin_1400820334537ed26e06358_XL.jpeg (259.75 KiB) เปิดดู 10323 ครั้ง


แม้ปีนี้จะหมดฤดูชมดอกซากุระแล้วก็ตามที แต่เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับมือใหม่หัดชมซากุระ เรามีมารยาทควรรู้ ก่อนชมซากุระ มาฝากฮะ อ่านไว้ให้จำได้แม่นๆ

Do.
เที่ยวญี่ปุ่น ชมซากุระ จองพื้นที่แต่เช้า
หากตัดสินใจแล้วว่าจะไปปิกนิกชมซากุระให้ได้บรรยากาศแบบชาวญี่ปุ่นจริงๆ ก็ต้องไปจองพื้นที่ตั้งแต่เนิ่นๆ ฮะ เพราะคนที่นั่นเขาจองที่กันตั้งแต่ก่อน 8 โมงเช้ากันเลยทีเดียว เมื่อเล็งตำแหน่งหาที่เหมาะๆ ได้แล้วก็ปูเสื่อสำหรับนั่งทานอาหารชมซากุระได้เลย
เสื่อนี้จะเป็นอาณาเขตของเรา เวลาจะทานอะไรชมอะไรก็ทำในเสื่อนี้แหละค่ะ ของก็ต้องวางในเขตเสื่อนี้ ไม่ให้ล้ำที่คนอื่น ก่อนจะไปปูก็เช็กให้ดีก่อนนะคับว่าสถานที่ที่ไปชมซากุระนั้นอนุญาตให้นั่งปิกนิก เพราะมีบางที่เหมือนกันค่ะที่มีซากุระให้ชม แต่ไม่อนุญาตให้นั่งปิกนิก
การจองพื้นที่ต้องจองให้ขนาดพอดีกับจำนวนคนนะฮะ การจองพื้นที่มากเกินจำเป็นถือเป็นเรื่องเสียมารยาทอย่างมาก นอกจากนี้หลังจากปูเสร็จแล้ว หากจะไปทำธุระส่วนตัวก่อน ควรมีคนนั่งเฝ้าเอาไว้ หรือเขียนชื่อเจ้าของและเวลาที่ใช้บนข้าวของเอาไว้ด้วย ไม่ใช่เพราะกลัวว่าจะมีคนมาขโมยเสื่อนะ แต่เพราะถ้ากางจองที่เอาไว้เฉยๆ แต่ไม่มีคนนั่งจะเหมือนกั๊กที่ทั้งๆ ที่ไม่มีคนมาชมน่ะสิ การไม่เผื่อแผ่ให้คนที่ต้องการชมในเวลานั้นๆ ถือเป็นเรื่องไม่น่ารักเลยค้าบ
เที่ยวญี่ปุ่น ชมซากุระ ทานข้าวกล่อง Hanami Bento
สิ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันระหว่างชมซากุระก็คือ “ฮานามิเบนโตะ” (Hanami Bento) หรือข้าวกล่องสำหรับทานตอนชมดอกไม้ ซึ่งมีสีสันสดใส ทำจากผักและเนื้อสัตว์ตามฤดูกาล และมักประดับด้วยชิ้นอาหารสีชมพูให้เข้ากับเทศกาลซากุระ ข้าวกล่องเหล่านี้มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปที่ชั้นขายอาหาร (ปกติมักอยู่ชั้นใต้ดินของห้าง) เที่ยวญี่ปุ่นทั้งที ก็อย่าลืมทานอาหารตามฤดูกาลให้ได้สักครั้ง การทานฮานามิเบนโตะระหว่างชมซากุระนี่แหละ โอกาสเหมาะเหม็งเลย!
อ้อ สำหรับปาร์ตี้ระหว่างชมดอกไม้ เราอาจจะเห็นได้หลากหลายรูปแบบ มีบางกลุ่มที่ปาร์ตี้กันสุดเหวี่ยง ส่งเสียงอึกทึกครึกโครม แต่ในบางพื้นที่ก็มีกลุ่มที่นั่งชมดอกไม้กันเงียบๆ อย่างวิถีเซนกันสุดๆ ไปเลย เพราะฉะนั้นไปที่ไหนก็อย่าลืมสังเกตรอบข้างด้วยนะฮะ หากเขาต้องการชมซากุระเงียบๆ เราก็ไม่ควรส่งเสียงรบกวนเขาคับ
เตรียมเครื่องแต่งกายให้อบอุ่น
ช่วงเวลาที่ชมซากุระ ตอนเย็นอุณหภูมิจะลดลงมาก จึงควรเตรียมอุปกรณ์สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายเอาไว้ด้วย เช่น เสื้อแจ็คเก็ต ผ้าพันคอ เป็นต้น มองหาห้องน้ำบริเวณใกล้ๆ เอาไว้ด้วย หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินจะได้ไม่หลงนะฮะ

Don’t.
เที่ยวญี่ปุ่น ชมซากุระ ห้ามเด็ดดอกซากุระ
ซากุระน่ะ ต้องชมตอนร่วงลงมาจากกิ่งเองสิ เพราะหัวใจของการชมซากุระนั้นคือการชื่นชมความงามอันบอบบางไม่ยั่งยืน คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความสวยงามของกลีบซากุระที่ค่อยๆ ร่วงโรย หากไปเด็ดลงมาก่อนที่กลีบดอกจะร่วง ก็ทำให้ไม่ได้ชมซากุระร่วงน่ะสิ (งงมั้ย งงมั้ย) เอาเป็นว่าอย่าไปเด็ดจะดีที่สุดแล้วกันฮะ เหลือไว้ให้คนอื่นๆ ได้ชมเมื่อถึงเวลาที่สมควรร่วงโรยบ้างเนอะ
เที่ยวญี่ปุ่น ชมซากุระ ระวัง ต้นซากุระบอบบางนะ ห้ามปูพลาสติกทับ
ต้นซากุระมีรากแผ่มาก บางสายพันธุ์รากไม้ค่อนข้างบอบบางอีกด้วย การใช้แผ่นพลาสติกปูทับอาจจะทำให้รากไม้ขาดอากาศจนทำให้ต้นซากุระได้รับความเสียหายได้ (แต่เสื่อฟางที่มีลักษณะโปร่งก็พออนุโลมได้นะ) เพราะฉะนั้นคนญี่ปุ่นจะเว้นพื้นที่บริเวณรากเอาไว้ หากเราไปเห็นที่ว่างยังอย่างเพิ่งเข้าไปจับจองล่ะ ลองสังเกตให้ดีว่าอยู่ใกล้โคนต้นไม้มากเกินไปหรือเปล่า
ห้ามทิ้งขยะ ปิกนิกเสร็จต้องเก็บให้เรียบร้อย
แน่นอนว่าทัศนียภาพสวยๆ แบบนี้ ถ้ามีขยะอยู่เต็มพื้นก็คงจะไม่สวยอีกต่อไป จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่พอสนุกเสร็จแล้วก็ต้องเก็บขยะให้เรียบร้อยคับ ถ้าจะให้ดี พกถุงขยะไปเก็บขยะของตนเองด้วยนะ ก่อนมาสภาพเป็นอย่างไร ตอนกลับก็ต้องเก็บให้เหมือนเดิมด้วย จะได้มีซากุระไว้ชมนานๆ
นอกจากนี้ ยังไม่ควรห้อยโหนกิ่ง หรือเหยียบรากซากุระด้วย ถ้าต้นไม้เป็นอะไรขึ้นมา งานเข้าแย่เลยนะจ๊ะ~
th3toon
 
โพสต์: 10
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 08 มี.ค. 2014 2:32 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 0 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ ไม่มีบุคคลทั่วไป (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน