วันเวลาปัจจุบัน พฤหัสฯ. 20 มิ.ย. 2019 3:04 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ทำไม? ถึงเรียกแชงกรีล่าว่า "สวรรค์บนพื้นโลก"

[ COMMENT จาก FaceBook]

เว็บบอร์ดหลักในการแจ้งข่าวสารต่างๆของ ทราเวิลโปร

Moderator: TravelPro Staff

ทำไม? ถึงเรียกแชงกรีล่าว่า "สวรรค์บนพื้นโลก"

โพสต์โดย titipong » จันทร์ 23 เม.ย. 2012 11:31 am

ไฟล์แนป TravelProThai-12-04-2011-0433.jpg ไม่มีอยู่แล้ว
เพราะว่าเป็น....ดินแดนที่มีเทือกเขาสูงเสียดฟ้า เบื่องบนปกคลุมด้วยหิมะ เบื่องล่างเป็นหุบเขาที่ปูลาดด้วยทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม ท้องน้ำอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ทองคำ เป็นที่อาศัยของคนในชุมชน

แชงกรีล่า คือ ดินแดนแสนมหัศจรรย์สุดขอบโลก ที่นักท่องเที่ยวต่างอยากเดินทางไปสัมผัสและพิชิตดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ แชงกรีล่า ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3,500 เมตร ออกซิเจนค่อนข้างบางเบา การเดินทางก็ไม่ใช่ว่าจะสะดวกนัก ที่พักก็ไม่หรูหรา เพราะยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ แต่แชงกรีล่าก็สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เขาไปสัมผัสได้อย่างน่าอัศจรรย์

แชงกรีล่า ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ดินแดนที่สันติภาพเบ่งบาน” อันเป็นความใฝ่ฝันของมนุษยชาติ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านงานเขียนนวนิยาย เรื่อง The Lost Horizen ที่เจมส์ ฮิลตัน เขียนไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1933 และข้อความในจินตนาการของแชงกรีล่าได้ถูกนำมาสร้างเป็นหนังในเวลาต่อมา เขาบรรยายเอาไว้ว่า ...ภาพที่เห็นอยู่เบื้องหน้านั้น เป็นทิวทัศน์บนภูเขาที่งดงามตระการตาที่สุดในโลกก็ว่าได้ ...ดินแดนแห่งนั้นคือ แชงกรีล่า

แชงกรีล่าเป็นดินแดนที่งดงามลี้ลับ ผู้คนมีชีวิตเรียบง่าย มียอดเขาหิมะ หุบเขา ทุ่งหญ้า สายน้ำและทะเลสาบ อันน่าตระการตา...


ทางการจีนได้มีการพยายามตามหาดินแดนแชงกรีล่าในจินตนาการของ เจมส์ ฮิลตัน ว่าดินแดนนั้นอยู่ที่ไหนของประเทศ .....ดินแดนที่มีเทือกเขาสูงเสียดฟ้า เบื่องบนปกคลุมด้วยหิมะ เบื่องล่างเป็นหุบเขาที่ปูลาดด้วยทุ่งหญ้าเขียวชอุ่ม ท้องน้ำอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ทองคำ เป็นที่อาศัยของคนในชุมชน

ราวปี 1996 คณะแชงกรีล่า ศึกษา ที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลท้องถิ่นยุนนาน ได้ทำการสำรวจและศึกษาเขตปกครองตนเองเต๋อชิง มีการค้นหาข้อมูลทั้งทางด้านวรรณกรรม ชาติพันธ์วิทยา ศาสนา ภาษาศาสตร์ ภูมิศาสตร์และทิเบตศึกษาประกอบกับนวนิยายของเจมส์ ฮิลตัน ในที่สุดทางการจีนก็ได้ค้นพบภูมิประเทศในเมือง Deqing กับ Zhondion ระหว่างสองเมืองเป็นรอยต่อระหว่างจีนและทิเบตมีความสวยงามมากและมีความคล้ายคลึงกับที่บรรยายไว้ในหนังสือ ทางการจีนจึงประกาศให้บริเวณตรงนี้เป็น แชงกรีล่า อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เมื่อ พ.ศ. 2539 (ค.ศ.1997) แชงกรีล่า เดิมคือแคว้นกัมของทิเบต เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนที่มีทั้งชาวธิเบตกับชาวจีน เผ่าต่าง ๆ อยู่ด้วยกัน

เต๋อชิง หมายถึง “สถานที่อันเป็นศิริมงคล” เต๋อชิงเป็นเขตปกครองคนเอง ชนชาติทิเบตแห่งเต๋อชิง ตั้งอยู่บนที่ราบสูงเต๋อชิง มีพื้นที่ประมาณ 23,870 ตารางกิโลเมตร ประชากร 320,000 คน ร้อยละ 84 เป็นชาวทิเบตที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองจงเตี้ยน (ภาษาจีนกลาง) หรือเจี้ยนถัง (ภาษาทิเบต) ซึ่งในปัจจุบันเรียก แชงกรีล่า (ภาษาอังกฤษ) มีแม่น้ำสำคัญ 3 สาย คือ แม่น้ำนู่เจียง (สาละวิน) แม่น้ำลานช้าง (โขง) และแม่น้ำจินซาเจียง (แยงซีเกียง) ไหลขนานกันลงมาทางตอนใต้จนถึงตอนเหนือของยุนนาน แม่น้ำทั้งสามสายไหลมาบรรจบกันตรงบริเวณที่ราบสูงเต๋อชิง จากเหนือไหลสู่ใต้ผ่านช่องแคบหุบเหวตื้นลึกมากมาย ผ่านเทือกเขาหิมะยาวหลายร้อยกิโลเมตร ป่าไม้หนาแน่น ทะเลสาบน้ำใสและวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ดินแดนแห่งนี้จึงงดงามไปด้วยธรรมชาติและจิตสำนึกของชาวเต๋อชิง

Credit..ข้อมูลบางส่วนจาก Bloggang
ไฟล์แนป
Shangri-La-12-04-2011-0127.jpg
TravelProThai-12-04-2011-0433.jpg
ภาพประจำตัวสมาชิก
titipong
 
โพสต์: 33
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 18 ก.พ. 2012 5:18 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง ประกาศและข่าวสารจากทราเวิลโปร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 0 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ ไม่มีบุคคลทั่วไป (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน