วันเวลาปัจจุบัน ศุกร์ 22 ก.พ. 2019 3:17 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ข้อมูล หนานหนิง พอสังเขป

[ COMMENT จาก FaceBook]

รวบรวม บทความ | สารคดี | Movie และ Clip การท่องเที่ยวดีดี

สร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวได้ดี

Moderator: TravelPro Staff

ข้อมูล หนานหนิง พอสังเขป

โพสต์โดย LanNy » อังคาร 14 มิ.ย. 2011 1:51 pm

เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี(หรือว่ากวางสี)มีชื่อย่อว่า กุ้ย มีเมืองหนานหนิงเป็นเมืองเอก ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศจีน มีพื้นที่ประมาณ230,000 ตารางกิโลเมตร ประชากร 48.89ล้านคน (ปีค.ศ.2004) กวางสีทางใต้ติดทะเลจีนใต้หรือว่าอ่าวตังเกี๋ย ทางตะวันตกเฉียงใต้ติดกับเวียตนาม ทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับมณฑลยูนนาน ทางเหนือติดกับมณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันออกเฉียงเหนือติดกับมณฑลหูหนาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดกับมณฑลกวางตุ้ง


nng2.JPG
nng2.JPG (29.08 KiB) เปิดดู 3830 ครั้ง
nng.JPG
nng.JPG (27.61 KiB) เปิดดู 3830 ครั้ง
เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี(กวางสี)

กวางสีมีลักษณะภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ และมีภูเขาขนาดเล็กและแม่น้ำลำธารเยอะแยะไปหมด คดเคี้ยวติดต่อกัน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน เนื่องจากว่ากวางสีเป็นเขตฝนตกเยอะ ภูเขาหินปูนโดนกัดเซาะมานาน จึงมีภูเขาแท่งหินปูน ถ้ำหินปูน ทะเลสาบ น้ำตกและแม่น้ำลำธารมากมาย ทำให้กวางสีกลายเป็นบริเวณที่มีธรรมชาติภูเขาลำน้ำสวยงามมาก โดยเฉพาะทัศนียภาพภูเขาลำน้ำกุ้ยหลิน ถือว่าเป็นตัวแทนของทัศนียภาพธรรมชาติกวางสี ส่วนชายหาดทะเลเป๋ยไห่กับฝางเฉิงก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของกวางสี

เนื่องจากกวางสีตั้งอยู่ทางภาคใต้ของจีน จึงมีสภาพอากาศแบบเขตร้อน อุณหภูมิเฉลี่ย 16-23 องศาเซลเซียส มีฝนตกชุก ฤดูร้อนยาวนานและค่อนข้างร้อน ฤดูหนาวสั้นและไม่ค่อยหนาว อุณหภูมิสูงสุดในเดือนกรกฎาคม ประมาณ 27-29 องศาเซลเซียส และต่ำสุดในเดือนมกราคมประมาณ 5.5-15.2 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,000-2,800 ม.ม.ต่อปี

กวางสีเป็นมณฑลการท่องเที่ยวที่มีชื่อของประเทศ มีทัศนยภาพธรรมชาติสวยงามมากมาย วัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์ยาวนาน และขนบประเพณีของชนกลุ่มน้อยทรงเสน่ห์ เขตท่องเที่ยวสำคัญของกวางสีได้แก่ เขตทิวทัศน์ภูเขาลำน้ำกุ้ยหลิน เขตทิวทัศน์ชายหาดรอบอ่าวตังเกี๋ย เขตทิวทัศน์ชายแดนจีน-เวียตนาม เช่นน้ำตกเต๋อเทียน ภาพวาดตามหน้าผาฮวาซาน เขตทิวทัศน์หลุมฟ้าต่างๆของทางเหนือกวางสี และรายการสัมผัสวัฒนธรรมและประเพณีของชนกลุมน้อยเผ่าต่างๆรวมถึงชมสถาปัตยกรรมโบราณของชนเผ่าน้อยด้วย วันที่ 3 เดือน 3 ของทุกปี(ตามปฏิทินจันทรคติ) จะมี 'เทศกาลดนตรีจ้วง' เป็นงานประเพณีใหญ่ของชนชาติจ้วง

กวางสีเป็นหนึ่งในสิบเขตมณฑลที่ผลิตแร่ที่สำคัญของประเทศอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ พลังงานไฟฟ้า รถยนต์ เครื่องจักรกล การถลุงโลหะ ทำน้ำตาล อาหาร เป็นต้น สำคัญที่สุดคือ กวางสีได้ตั้งอยู่ช่องทางออกทะเลสำหรับมณฑลภาคตะวันตกของจีนและเป็นเขตรอยต่อระหว่างจีนกับประเทศอาเซี่ยน รัฐบาลจีนจึงให้ความสำคัญมากที่จะพัฒนากวางสีกลายเป็นเขตลงทุนสำหรับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซี่ยนโดยมีจัดงานเอกซ์โปจีน-อาเซี่ยนขึ้นมาตั้งแต่ปีค.ศ.2004มา และได้ประกาศโครงการบุกเบิกพัฒนาบริเวณรอบอ่าวตังเกี๋ย(เป่ยบู้หวัน)ออกมาในปีค.ศ.2008 จึงเป็นโอกาสทองของกวางสีสำหรับมาพัฒนาตัวเอง

เมืองหนานหนิงตั้งอยู่ทางตอนใต้เยื้องไปทางฝั่งตะวันตกของเขตปกครองตนเองกว่างซี เป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี(กวางสี) เมืองหนานหนิงมีชื่อย่อว่า 'ยง' เป็นศูนย์กลางการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การศึกษา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ของมณฑล เมืองหนานหนิงมีสภาพอากาศอบอุ่น ชุ่มชื้น พื้นที่สีเขียวคลุมเนื้อกว้าง ท้องฟ้าแจ่มใสตลอดปี จึงได้ชื่อเรียกว่า 'ไข่มุกสีเขียว' หนานหนิงมีพื้นที่10,029 ตร.กม. ประชกร ประกอบด้วยชนชาติส่วนน้อย รวมกว่า 35 ชนชาติโดยมี ชาวจ้วงเป็นชนชาติส่วนน้อยที่ใหญ่ที่สุดหนานหนิงเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 1,680 ปี หลังจากมณฑลกว่างซีมาเป็นเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วง กว่างซี ในวันที่ 5 มีนาคม หนานหนิงก็ได้ขึ้นมาเป็นเมืองเอกของกว่างซีจนถึงปัจจุบัน หนานหนิงยังเป็นเมืองที่มีที่ตั้งสำคัญของภาคใต้ประเทศจีน ซึ่งอยู่ทางผ่านสำคัญระหว่างภาคตะวันตกเฉียงใต้ประเทศจีนกับภาคใต้จีน จึงเป็นเมืองสำคัญของเขตบุกเบิกพัฒนาริมชายฝั่งทะเลทางภาคใต้ของประเทศจีน ด้านใต้หันหน้าสู่ทะเลอ่าวตังเกี๋ย ซึ่งอยู่ห่างจากช่องทางสู่ทะเลสำคัญทางใต้ ได้แก่ ท่าเรือเมืองชินโจว104 กิโลเมตร ท่าเรือเมืองฝางเฉิง 173 กิโลเมตร เมืองเป๋ยไห่ 204 กิโลเมตร

หนานหนิงมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 100-500 เมตร มีแม่น้ำยงเจียง สาขาของแม่น้ำจูเจียงไหลผ่านเมือง สภาพอากาศแบบอบอุ่นเพราะอยู่ในเขตโซนร้อนแถบเอเชีย อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีราว 21.7 องศาเซลเซียส โดยเดือนมกราคม อุณหภูมิเฉลี่ย 12.8 องศา ฤดูร้อนอยู่ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม อุณหภูมิราว 28.2 องศา ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,300 มิลลิเมตร/ปี

แหล่งท่องเที่ยวของเมืองหนานหนิงส่วนใหญ่เป็นแหล่งธรรมชาตินอกตัวเมือง เช่น ภูเขา ทะเลสาบ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ภายในตัวเมืองก็มีสวนพฤกษศาสตร์ และสวนสาธารณะ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อของหนานหนิงคือ เขตทิวทัศน์เขาชิงซิ่ว สวนป่าแห่งชาติเหลียงเฟิ่งเจียง และเขตทิวทัศน์เขาอีหลิ่ง และสวนสมุนไพรจีน ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ทั้งนี้เมืองหนานหนิงเคยได้รับรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมดีเด่น และได้ชื่อว่า “เมืองแห่งป่าและสวน” เมื่อปี 1995 และ ปี 2000

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ก็มีหมู่บ้านชนชาติส่วนน้อยจ้วง ซึ่งมีการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมและศิลปวัตถุของชนชาติจ้วง ซึ่งเป็นประชากรหลักในเมือง และเมืองเก่าหยังเหม่ย ที่แสดงบ้านโบราณยุคราชวงศ์หมิง-ชิงหนานหนิงมีแหล่งท่องเที่ยวด้านธรรมชาติและวัฒนธรรมบนซ้าย-โบราณสถานป้อมโหย่วอี๋กวน ล่างขวา-น้ำตกเต๋อเทียน แหล่งท่องเที่ยวมีชื่อของเมือง นอกจากนี้ วันที่ 3 เดือน 3 ของทุกปี(ตามปฏิทินจันทรคติ) จะมี 'เทศกาลดนตรีจ้วง' เป็นงานประเพณีใหญ่ของชนชาติจ้วง

ปัจจุบันเมืองหนานหนิงเจริญเติบโตขึ้นเป็นเมืองที่กำลังจะมีฐานะทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง และกำลังเริ่มเป็นเมืองทันสมัย ซึ่งมีการพัฒนาอุตสาหกรรมด้านผลิตภัณฑ์อาหาร อุตสาหกรรมเบาและอุตสาหกรรมทอผ้าเป็นหลัก นับตั้งแต่ปีค.ศ.2004เป็นต้นมา เมืองหนานหนิงได้เป็นเมืองเจ้าภาพจัดงานเอกซ์โปจีน-อาเซี่ยนทุกๆปี จึงทำให้หนานหนิงกลายเป็นเมอืงที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก
ภาพประจำตัวสมาชิก
LanNy
 
โพสต์: 190
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 10 ต.ค. 2009 5:12 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง บทความ | สารคดี | Movie | Clip การท่องเที่ยว

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 2 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน