วันเวลาปัจจุบัน จันทร์ 25 มี.ค. 2019 5:16 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

บทความ สถาปัตยกรรมจีน ศิลปะแบบพระราชนิยม ใน ร.3

[ COMMENT จาก FaceBook]

รวบรวม บทความ | สารคดี | Movie และ Clip การท่องเที่ยวดีดี

สร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวได้ดี

Moderator: TravelPro Staff

บทความ สถาปัตยกรรมจีน ศิลปะแบบพระราชนิยม ใน ร.3

โพสต์โดย บุคคลทั่วไป » จันทร์ 08 ส.ค. 2011 12:52 pm

สถาปัตยกรรมจีน
ศิลปะแบบพระราชนิยม ใน ร.3

รูปภาพ
บทความ เนื้อเรื่อง หรือ คำอธิบาย โดยละเอียด
หลายคนที่อาศัยอยู่ในเมืองกรุง ย่านเยาวราช, สำเพ็ง, เจริญกรุง, วงเวียนโอเดียน, ตลาดน้อย ฯลฯ มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ถูกหล่อหลอมทางวัฒนธรรมระหว่างไทยกับจีนอย่างลึกซึ้ง ยาวนาน และคงได้เห็นสถาปัตยกรรมที่มีวัฒนธรรมจีนเป็นส่วนผสมจนชินตา
แต่จะมีสักกี่คนคะที่รู้ถึงประวัติความเป็นมาว่า รูปแบบอาคารต่างๆ เหล่านั้นเข้ามาเผยแพร่ในเมืองไทย เมื่อไหร่? อย่างไร?
ศัพท์ทางวิชาการ เรียกงานสถาปัตยกรรมจีนในแถบถิ่นนี้ว่า "ศิลปะแบบพระราชนิยม" ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของศิลปะและสถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ช่วงที่การค้าสำเภาระหว่าง ไทย-จีน กำลังรุ่งเรือง ทำให้อิทธิพลของวัฒนธรรมจีนค่อยๆ หยั่งรากลึกซึมซับลงในงานสถาปัตยกรรมแบบไทย จนก่อเกิดเป็นงานที่มีลักษณะเฉพาะของยุคสมัย
ศิลปะแบบนี้มีการเจริญเติบโตและเฟื่องฟูอย่างยิ่งในสมัยรัชกาลที่ 3


เริ่มต้นกันที่ วัดเทพธิดาราม
รูปภาพรูปภาพรูปภาพ
ซึ่งเป็นวัดที่รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างพระราชทานแก่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอพระองค์เจ้าวิลาส พระธิดาคนโปรด ดังนั้น ศิลปะภาย ในวัดจึงสะท้อนถึงความเป็นหญิงออกมาอย่างชัดเจน สังเกตได้จากตุ๊กตาจีนภายในวัดที่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง นอกจากนี้พระศิลาขาวภายในอุโบสถก็ยังมีใบหน้าที่สวยงามละม้ายคล้ายหญิงสาวเช่นกัน เข้าไปภายในวิหารของวัดก็จะพบรูปหมู่ ภิกษุณี 52 องค์ นั่งอยู่ในหลากหลายอิริยาบถ
โดยรวมแล้วถือว่าวัดแห่งนี้มีความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบพระราชนิยมจีนเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากหน้าบันที่ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา แต่จะใช้การก่ออิฐถือปูนและตกแต่งด้วยถ้วยชามรูปมงคลตามความเชื่อของจีน และที่น่าสังเกตอีกจุดหนึ่งคือ สถาปัตยกรรมในยุคนี้จะมีการสร้างเจดีย์ทรงเครื่องรายล้อมสิ่งก่อสร้างที่มีความสำคัญ


ถัดจากวัดเทพธิดาราม คือ วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร
รูปภาพ
ซึ่งเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 3 และยังเป็นวัดแห่งแรกที่ทดลองสร้างด้วยศิลปะพระราชนิยม จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของวัดแห่งนี้คือ มีจารึกตำรายาบนฝาผนังแผ่นหินอ่อนของศาลารายวัด นับเป็นแห่ง แรกที่มีการนำองค์ความรู้ของสยามมาเผยแพร่สู่สาธารณชน เพราะในสมัยก่อน ตำรายาคือความรู้ที่ต้องปกปิด เพราะเกรงว่าหากการคัดลอกผิดพลาด ผู้กินอาจถึงแก่ความตายได้
รูปภาพรูปภาพรูปภาพรูปภาพ
ความคิดเห็นจากผู้โพสต์ :
"จากบทความและตัวอย่างของทั้งสองวัดนี้ แสดงให้เห็นถึง ความสัมพันธ์และวัฒนธรรมของคนไทย และ คนจีน ที่มีมาช้านาน และอิทธฺพลทางด้านศิลปะและสถาปัตยกรรมไทย-จีน ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เรื่อยมา จวบจนปัจจุบัน"


ขอบคุณข้อมูลจาก :
http://atcloud.com/stories/61954
ภาพประจำตัวสมาชิก
บุคคลทั่วไป
 

ย้อนกลับไปยัง บทความ | สารคดี | Movie | Clip การท่องเที่ยว

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 1 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน