วันเวลาปัจจุบัน พุธ 19 มิ.ย. 2019 12:16 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ข้อมูลและประวัติความเป็นมาของอาหารจีน

[ COMMENT จาก FaceBook]

รวบรวม บทความ | สารคดี | Movie และ Clip การท่องเที่ยวดีดี

สร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวได้ดี

Moderator: TravelPro Staff

ข้อมูลและประวัติความเป็นมาของอาหารจีน

โพสต์โดย FabricMan » อังคาร 26 มิ.ย. 2012 12:37 pm

จีนเป็นชนชาติที่ผูกพันอยู่กับอาหารการกินอย่างแนบแน่น ปัญหาทุพภิกขภัยในช่วงหลายศตวรรษ ที่ผ่านมาได้บีบบังคับให้ชาวจีนต้องคิดหาวิธีถนอมอาหาร ที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ชนชั้นสูงยังนิยม ใช้อาหารเป็นเครื่องแสดงออกซึ่งความมั่งคั่ง และสถานภาพอันสูงส่งของตนด้วย ในเมื่อจีนมีภูมิประเทศที่หลากหลายอย่างยิ่ง พืชพันธุ์ธัญญาหารก็ย่อมต้องมีหลากหลายต่างกันไปเป็นธรรมดา

vv.jpg


ความใส่ใจในเรื่องอาหารของชาวจีนสะท้อนออกมาทางปรัชญาและวรรณคดี เพราะนักปราชญ์ผู้สร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้ มักเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารด้วย เหลาจื่อกล่าวว่า" จงรับมือกับประเทศใหญ่ๆ ด้วยความอ่อนโยนนุ่มนวลเสมือนหนึ่งท่านกำลังทำปลาตัวเล็กๆ" จวงจื่อเคยแต่งโคลง แนะนำการคัดสรรพ่อครัวให้จักรพรรดิ ความว่า " พ่อครัวชั้นดี จะเปลี่ยนมีดใหม่เพียงปีละครั้ง เพราะเขาหั่น พ่อครัวชั้นเลว จะเปลี่ยนมีดใหม่ทุกเดือน เพราะเขาสับ "หลักการทำอาหาร

china-food.jpg
china-food.jpg (136.64 KiB) เปิดดู 20626 ครั้ง


อุปกรณ์สำคัญในการทำครัวของชาวจีนมีอยู่4อย่าง คือ เขียง มีด กระทะก้นกลม และตะหลิว ปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิงเป็นปัจจัยบีบให้ชาวจีนต้องคิดหาวิธีที่จะทำให้อาหารสุกโดยเร็ว การหั่นผักและเนื้อจึงกลายมาเป็นพื้นฐานสำคัญอันดับแรก พ่อครัวที่ดีจะต้องสับเนื้อและหั่นผักได้รวดเีร็วปานจักรผัน ความพิืถีพิถันเช่นนี้ย่อมมีเหตุผลอันสมควรอยู่ คือ เนื้อและผักที่หั่นไม่ถูกขนาดมักทำให้อาหารสุกไม่เสมอกัน

ชาวจีนประกอบอาหารด้วยการผัดในกระทะไฟแรงเป็นหลัก เพราะเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดเชื้อเพลิง และทำให้อาหารคงคุณค่าความสดกรอบเอาไว้ได้ การทอด การนึ่ง และการเคี่ยวเป็นวิธีที่นิยมทำกันมาก ในขณะที่การย่าง และอบนั้น จะทำกันแต่ในครัวของภัตตาคารเท่านั้น


ส่วนประกอบในการทำอาหารจีน

Chinese_food.jpg
Chinese_food.jpg (37.64 KiB) เปิดดู 20626 ครั้ง


อาหารจีนประกอบไปด้วย รสชาติและสีสัน ส่วนประกอบต่างๆกลืนเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทั้งซีอิ๊ว ขิง กระเทียม น้ำส้ม น้ำมันงา เต้าเจี้ยว และหอมแดง ข้าวนับว่าเป็นอาหารหลักของชาวจีน แต่ผู้คนทางเหนือจะทาน อาหารที่ทำจากแป้ง อาทิเช่น ก๋วยเตี๋ยว ซาลาเปา หมั่นโถ เกี๊ยว ปาท่องโก๋ ฯลฯ ส่วนเต้าหู้นั้นก็มีทั้งแบบแห้งและสด เป็นแผ่นและก้อน จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญยิ่ง ของประเทศที่ใช้พื้นที่ส่วนใหญ่ทำการกสิกรรมมากกว่าการเลี้ยงสัตว์

ชาวจีนนิยมการเลี้ยงหมูและ เป็ด ไก่ เพราะเป็นการใช้เนื้อที่ในการเลี้ยงน้อย เนื้อหมูจึงจัดเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่ง ส่วนปลาก็เป็นอาหารที่พิเศษสด ยอดที่ต้องปรุงกันอย่างพิถีพิถันกว่าปกติ

พืชผักเองก็มีความสำคัญมาก แต่คนจีนไม่นิยมกินผักดิบเพราะใช้อุจาระคนเป็นปุ๋ยสำหรับรดน้ำผัก ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขอนามัยได้ พืชผักที่เพราะปลูกมีหลากหลายชนิด เขตภาคใต้ที่มีอากาศแบบอบอุุ่นนั้น ไม่เพียงแต่จะมีผักปลูกกันในประเทศตะวันตกเท่านั้นยังปลูกหน่อไม้ แห้ว รากบัว และผักใบเขียวนานาชนิดอีกด้วย


อาหารพื้นเมืองของแต่ละภาค

Chinese-breakfast.jpg
Chinese-breakfast.jpg (155.55 KiB) เปิดดู 20626 ครั้ง


จีนเป็นประเทศกว้างใหญ่ไพศาล มีภูมประเทศ ภูมิอากาศ และพืชผลทางการเกษตรที่หลากหลายเป็นอย่างยิ่ง จึงส่งผลให้มีอาหารพื้นเมืองแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคด้วย

สมัยชุนชิว-จั้นกั๋ว ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้ กระทั่งต้นราชวงศ์ชิง ได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ได้แก่

อาหารซันตง (鲁菜-หลู่ไช่)
อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่)
อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่)
อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
และปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ โดยเพิ่ม

อาหารอันฮุย (徽菜-ฮุยไช่)
อาหารฮกเกี้ยน (闽菜-หมิ่นไช่)
อาหารหูหนัน (湘菜-เซียงไช่)
อาหารเจ้อเจียง (浙菜-เจ้อไช่)
และบางแหล่งก็แบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆตามมณฑลต่างๆ ได้อีกเช่น [3]

อาหารเสฉวน เป็นอาหารรสจัดรวมทั้งรสเผ็ดร้อน ใช้เต้าซี่เป็นเครื่องปรุงมีเครื่องเทศมาก
อาหารกวางตุ้ง มักใช้น้ำมันหอยและผักมาก ปรุงเน้นการปรุงอาหารได้ดูสด รสชาตินุ่มนวล และมีอาหารประเภทติ่มซำที่เป็นรู้จักกันดี
อาหารฮกเกี้ยน มักใช้ข้าวหมักสีแดงสด โดยที่นำมาหมักเต้าหู้ยี้สีแดงมีน้ำซุปใสที่เก่าที่สุด
อาหารไหหลำ อาหารส่วนใหญ่มีเต้าเจี้ยวถั่วเหลืองและถั่วดำ เป็นเอกลักษณ์พิเศษ และใช้น้ำส้มปรุงรสได้
อาหารปักกิ่ง เน้นการทอดที่กรอบและนิ่มนวล แต่อาหารไขมันค่อนข้างสูง ทั้งนี้เพราะภูมิอากาศที่หนาวเย็น
อาหารซัวเถา เน้นในการตุ๋นและเคี่ยวเปื่อย รสชาติของอาหารที่เปื่อยนุ่มจนแทบละลายเมื่อถูกลิ้น


chinese-food-definitions.s600x600.jpg
chinese-food-definitions.s600x600.jpg (72.59 KiB) เปิดดู 20626 ครั้ง


การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของจีน มีมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ พร้อมกับการใช้ยาเพื่อรักษาโรค จากนั้นได้พัฒนาขึ้นตามลำดับในสมัยราชวงศ์ชางและโจว จนเจริญรุ่งเรืองยิ่งในสมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งมีการรวบรวมตำรา ซึ่งเกี่ยวข้องตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจว ฉิน ฮั่น และจิ้นไว้ ครั้นถึงสมัยซ่ง หยวน หมิง และชิง ก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีทฤษฎีว่าด้วยอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเป็นระบบ

ต่อมาสมัยสาธารณรัฐจีน อาหารเพื่อสุขภาพ ก็พัฒนาไปพร้อนกับการรักษาโรคแบบแพทย์จีนแผนโบราณ และยังมีตำราที่เกี่ยวข้องออกมาเป็นจำนวนมาก เช่น เจียถิงฉืออู้เหลียวฝ่า(การใช้อาหารเพื่อบำบัดโรคในครอบครัว) จี๋ปิ้งหยิ่นจื่อหนาน(คู่มือการใช้อาหารเพื่อบำบัดโรค)โจงกว๋อฉือเหลียวต้าเฉวียน(ประมวลความรู้ว่าด้วยการใช้อาหารเพื่อบำบัดโรคของจีน

ในปัจจุบันมีอาหารเพื่อสุขภาพหลายชนิดวางจำหน่ายในท้องตลาด และมีภัตตาคารเป็นจำนวนมากที่ใช้อาหารเครื่องยาจีน
เป็นตัวโฆษณาเพื่อดึงดูดลูกค้าแสดงให้เห็นว่าอาหารบำรุงสุขภาพของจีนนั้นได้รับความนิยมจากผู้คนโดยทั่วไป


CHINESE-Food-therapy.jpg
CHINESE-Food-therapy.jpg (99.74 KiB) เปิดดู 20626 ครั้ง


อาหารจีนจะประกอบด้วยเครื่องปรุงหลักที่เป็น อาหารหลายๆ ชนิดซึ่งสาเหตุคือชาวจีนชอบค้นหาของแปลกๆ เจ้าความคิด และใช้ทุกอย่างที่บริโภคได้ในการประกอบอาหารเพื่อการอยู่รอด อาหารของคนจีนส่วนใหญ่ จะประกอบขึ้นด้วยอาหารหลัก ที่แต่ละภาคจะสามารถปลูกหรือผลิตได้ เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว หมั่นโถว ซาลาเปา เป็นต้น

Chinese-food.jpg
Chinese-food.jpg (53.83 KiB) เปิดดู 20626 ครั้ง


จะมีการใส่ผักและปรุงรสด้วยซอส การใส่เนื้อสัตว์ จะใส่เพียงเล็กน้อย โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เท่านั้น ยกเว้นในโอกาสพิเศษจะเห็นได้ว่า มีเครื่องปรุงอาหารบางชนิดที่นึกไม่ถึง เช่น กระเพาะปลา หูฉลาม ชาวจีนก็นำมาใช้ประกอบอาหาร หรือแม้แต่อาหารที่หายากหรือวิธีการเตรียมที่ยาก ชาวจีนก็ยังนำมาประกอบอาหาร เช่น รังนก

รังนกเป็นอาหารที่หายาก ไม่ได้ทำจากกิ่งไม้เหมือนรังนกทั่วไป แต่ทำจากน้ำลายของนกนางแอ่น ที่พ่อและแม่นกจะช่วยกันสร้างรังเพื่อจะวางไข่ โดยจะช่วยกันสำรอกน้ำลาย ออกมาจากต่อมน้ำลาย ๒ ข้างที่อยู่ใต้ลิ้นให้ได้ปริมาณที่มากพอ เป็นเมือกเหนียวๆ ใสๆ เมื่อแห้งจะสานติดกันเป็นแผ่น สำหรับให้นกวางไข่และสามารถฝักไข่ได้ ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่า รังนกเป็นอาหารบำรุงกำลัง ดังนั้นซุปรังนกจึงใช้เป็นอาหารที่เสิร์ฟ ในงานเลี้ยงที่สำคัญ เพราะฉะนั้นงานเลี้ยงจะมีความสำคัญหรือยิ่งใหญ่เพียงใด จึงตัดสินได้ที่รายการอาหารซึ่งบ่งบอกถึงการให้เกียรติแขกมากน้อยเพียงใด

ChineseDumpling02.jpg
ChineseDumpling02.jpg (65.71 KiB) เปิดดู 20626 ครั้ง


อาหารจีนจะมีกฎแน่นอนในการใส่เครื่องปรุงที่เหมาะสมในอาหารแต่ละชนิด และนำอาหารนั้นไปเป็นอาหารที่เหมาะสมกับมื้ออาหาร เพราะเครื่องปรุงบางชนิดจะกลมกลืนเฉพาะอาหารบางอย่างและวิธีการประกอบอาหารบางชนิดเท่านั้น


chinese-food-delivery.jpg
chinese-food-delivery.jpg (34.33 KiB) เปิดดู 20626 ครั้งอาหารจีน มีรสชาติเป็นกลางไม่โดดเด่นไปทางใดทางหนึ่ง ยกเว้นอาหารจากเสฉวนจะมีรสเผ็ด ลักษณะของอาหารจีนจะแตกต่างกันไปตามการปรุงในแต่ละภูมิภาค เป็ดปักกิ่งเป็นอาหารที่ถือกำเนิดจากเมืองปักกิ่ง เป็นหนึ่งในอาหารจีนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด หนังเป็ดถูกย่างจนกรอบ จากนั้นจะถูกเฉือนให้เป็นชิ้นบางๆ กินกับแผ่นแป้ง ต้นหอมแตงกวาหั่นชิ้นยาวและน้ำจิ้ม ข้นเหนียว ส่วนดิมซำ เป็นอาหารว่างของชาวจีนกวางตุ้ง นิยมกินกับน้ำชาTRAVELPRO TEAM.ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก thaigoodview
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง บทความ | สารคดี | Movie | Clip การท่องเที่ยว

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 0 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ ไม่มีบุคคลทั่วไป (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน