วันเวลาปัจจุบัน พุธ 19 มิ.ย. 2019 2:12 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

พบกรุพันปี! พระพุทธรูป ร่วม 3,000 ชิ้น ใน “เมืองโจโฉ”

[ COMMENT จาก FaceBook]

รวบรวม บทความ | สารคดี | Movie และ Clip การท่องเที่ยวดีดี

สร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวได้ดี

Moderator: TravelPro Staff

พบกรุพันปี! พระพุทธรูป ร่วม 3,000 ชิ้น ใน “เมืองโจโฉ”

โพสต์โดย FabricMan » พุธ 27 มิ.ย. 2012 11:47 am

เอเจนซี—กลุ่มนักโบราณคดีประจำหน่วยวิจัยวัตถุทางวัฒนธรรม เมืองเย่เฉิง สถาบันโบราณคดี สถาบันวิทยาศาสตร์และสังคม (The Institute of Archaeology CASS) ขุดค้นพบพระพุทธรูปจำนวนมากสุดในประวัติศาสตร์การขุดค้น ที่เขตซากโบราณสถานในเมืองเย่เฉิง อำเภอหลินจัง มณฑลเหอเป่ย โดยพระพุทธรูปที่พบ มีจำนวน 2,895 ชิ้น

Image.jpeg
Image.jpeg (43.31 KiB) เปิดดู 5980 ครั้ง


สถาบันวิทยาศาสตร์และสังคม ได้เปิดการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (19 มี.ค. 2012)เผยถึงการค้นพบหลุมฝังพระพุทธรูปครั้งใหญ่ ซึ่งนักโบราณคดีขุดพบช่วงวันตรุษจีน (ม.ค.)ที่ผ่านมา พระพุทธรูปร่วมสามพันชิ้นในหลุมนี้ นับเป็นวัตถุที่ทรงคุณค่ายิ่งสำหรับการศึกษาบูรณาการวัฒนธรรมพุทธศาสนาระหว่างจีนและต่างประเทศ

Image (3).jpeg
Image (3).jpeg (55.8 KiB) เปิดดู 5980 ครั้ง


หลุมฝังพระพุทธรูปนี้ อยู่ในเมืองเย่เฉิง(邺城) ซึ่งเป็นเมืองโบราณเก่าแก่กว่า 2,700 ปี สร้างเมืองในยุคชุน-ชิว หรือยุคใบไม้ร่วงใบไม้ผลิ (770-473 ก่อนค.ศ.) เป็นเมืองที่โจโฉ หรือสำเนียงจีนกลางเรียก เฉาเชา (曹操)แห่งยุคสามก๊ก ได้อาศัยอยู่นานราว 16 ปี ในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

Image (2).jpeg


จู เหยียนสือ (朱岩石) หัวหน้าทีมนักโบราณคดีแห่งเย่เฉิงเล่าว่า พวกเขาได้พบหลุมที่ฝังพระพุทธรูปจำนวนมากในราวต้นเดือนม.ค.ทีมนักโบราณคดี โดยหลังจากที่นักโบราณคดีสังเกตุเห็นร่องรอยผิดปกติ เช่น พบเศษหินหยกขาว ก็ดำเนินขุดค้นต่อไป เมื่อได้กวาดทรายหนาราว 5 เมตรออกไป ทีมนักโบราณคดีก็ตกตะลึง เมื่อเห็นหลุมสี่เหลี่ยม ความยาวประมาณ 3.3 เมตร มีความลึกประมาณ 1.5 เมตร และนักโบราณคดีก็ได้ขุดค้นพระพุทธรูปทั้งสิ้น 2,895 ชิ้น ส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูปหยกขาว นอกจากนี้มีพระพุทธรูปหินสีน้ำเงินจำนวนหนึ่ง

จากการตรวจสอบขั้นเบื้องต้น พระพุทธรูปแกะสลักส่วนใหญ่ตกทอดมาจากยุคราชวงศ์ย่อยของจีน ได้แก่ ตงเว่ย และเป่ยฉี (东魏-北齐)(ค.ศ.534-577) นอกจากนี้ ก็มีรูปแกะสลักหินสีเขียวของยุคราชวงศ์เป่ยเว่ย และรูปแกะสลักแบบยุคราชวงศ์ถัง


Image (4).jpeg
Image (4).jpeg (37.21 KiB) เปิดดู 5980 ครั้ง


ปริศนาพระพุทธรูปในหลุม

ผู้เชี่ยวชาญโบราณคดีจีน หยัง หง (杨泓) สันนิษฐานต้นสายปลายเหตุที่พระพุทธรูปถูกฝังอยู่หลุมเช่นนี้ ว่าในประวัติศาสตร์ยุคโบราณจีน มีการเคลื่อนไหวทำลายล้างศาสนาพุทธและการฝังพระพุทธรูป เหตุแรกมาจากกลุ่มต่อต้านศาสนาพุทธ ซึ่งจะติดตามทุบทำลายพระพุทธรูป และฝังไว้ตามที่ต่างๆ และเหตุประการหลังมาจากกลุ่มผู้นับถือพุทธศาสนา ที่ต้องการสร้างคุณงามความดี โดยเก็บรวบรวมพระพุทธรูปโบราณที่แตกหัก จัดเป็นระเบียบและนำมาฝังไว้อย่างดี.
TRAVELPRO TEAM. ขอขอบคุณที่มา manager.co.th
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง บทความ | สารคดี | Movie | Clip การท่องเที่ยว

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 0 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ ไม่มีบุคคลทั่วไป (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน